Thổ Nhĩ Kỳ "đắc lợi" vừa có S-400 của Nga, vừa có Patriot của Mỹ

Lầu Năm Góc cho hay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ bán hệ thống tên lửa Patriot cùng các thiết bị liên quan có tổng trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Reuters đưa tin hôm 18/12, Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận với đề xuất bán 80 tên lửa Patriot và 60 tên lửa khác cho Ankara cùng các thiết bị liên quan như hệ thống radar, trạm kiểm soát và trạm phóng.

Hệ thống tên lửa Patriot của quân đội Mỹ. 

Hồi đầu năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington đang đàm phán với Ankara về khả năng bán các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Tập đoàn Raytheon cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cản bước quốc gia này mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Trong khi đó, vào năm ngoái, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết một thỏa thuận cho vay để Moscow cung cấp các hệ thống phòng không S-400 cho Ankara. Thỏa thuận này đã đẩy quan hệ Mỹ - Thổ vào căng thẳng. Thậm chí, Washington còn đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt với Ankara. Mỹ khẳng định hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga không tích hợp với những vũ khí mà các nước thành viên NATO đang sử dụng.

Thương vụ mua bán S-400 giữa Nga – Thổ cũng khiến NATO không khỏi quan ngại. Phó Tổng Thư ký NATO Rose Gottemoeller nhấn mạnh, S-400 không tích hợp với các hệ thống vũ khí của NATO. Còn Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO Petr Pavel cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải lãnh hậu quả nếu Ankara nhất quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Theo ông Pavel, S-400 sẽ trở thành rào cản ngăn Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một phần trong hệ thống phòng không tích hợp của NATO.

Tuy nhiên, vào cuối tháng Tư, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara đang cân nhắc mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất hoặc các hệ thống phòng không khác nếu như Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhận được những lời đề nghị công bằng từ phía các quốc gia đồng minh trong khối NATO.


TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều