Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả kêu gọi của Mỹ về việc từ chối mua tên lửa S-400

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu ngày 28/8 đã đáp trả lời kêu gọi của phía Mỹ về việc từ chối mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu

Trước đó, hôm thứ Ba (28/8), Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuyên bố Mỹ quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không của Nga, vốn không thể tích hợp vào hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không của NATO.

Ông Mattis nhấn mạnh: “Rõ ràng, Thổ Nhĩ Kỳ mang một hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Nga vào một nước thành viên của NATO. Chúng tôi không thể tích hợp vào NATO. Điều này làm chúng tôi quan ngại và chúng tôi cho rằng không nên làm như vậy”.

Mỹ đã dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cảnh báo về những ảnh hưởng xấu đến hợp đồng mua máy bay chiến đấu F-35 do tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất  của Ankara, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

"Chúng tôi có trách nhiệm phải bảo vệ không phận của chúng tôi. Đó là nhiệm vụ của chúng tôi.  Họ phải hiểu điều này. Liệu Mỹ có thể đảm bảo bán cho chúng tôi các hệ thống tên lửa Patriot không?", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ngoài ra, ông Mevlüt Cavusoglu cũng cho rằng Mỹ không muốn cung cấp các máy bay tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Về vấn đề này, ông kêu gọi phía Mỹ "từ bỏ ngôn ngữ đe dọa" nếu Nhà Trắng muốn giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao trong quan hệ giữa hai nước.

"Nếu họ (Mỹ) nói rằng họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, như trong các bộ phim về cao bồi, họ sẽ nhận được câu trả lời thích đáng", ông Cavusoglu nói thêm.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Tháng 12/2017, Ankara và Moscow đã ký một hợp đồng về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara sẽ mua hai  tiểu đoàn tổ hợp tên lửa phòng không S-400, sẽ do quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ vận hành.

Các bên cũng đạt được thỏa thuận về hợp tác công nghệ trong lĩnh vực này để phát triển sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ lên tiếng phản đối mạnh mẽ và dọa áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp tục thỏa thuận với Nga. Washington thậm chí còn xem xét việc dừng bàn giao máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara để đáp trả việc mua S-400.

S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật; tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh; máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

S-400 Triumf có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong số đó. S-400 cũng đủ sức bắn hạ các tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km. Ngoài ra, S-400 có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5-10 m.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều