Thổ Nhĩ Kỳ đến gần, chính phủ Syria dang tay chào đón quân người Kurd?

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Syria Faisal Mekdad, chính phủ Syria đã bắt đầu các hoạt động liên lạc với các lực lượng vũ trang người Kurd “trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang xâm lược đất nước”.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng Ankara sẵn sàng tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd nếu Mỹ không thể yêu cầu họ từ bỏ vùng lãnh thổ mà họ đang kiểm soát ở bờ tây sông Euphrates.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích một vị trí đóng quân của lực lượng người Kurd tại Syria.

Ông Faisal tin rằng chính phủ Syria không có lựa chọn nào khác ngoài đối thoại với các lực lượng người Kurd. “Tôi luôn cảm thấy lạc quan, bởi chúng tôi luôn khuyến khích các nhóm này tỏ rõ sự chân thành trong các cuộc trao đổi đang diễn ra giữa họ và chính phủ Syria và hai bên không có lựa chọn nào khác”, ông nói.

Vào tháng 12, một số hãng tin cho biết chính phủ Syria đã đưa quân đến thành phố Manbij, tỉnh Aleppo (Syria) “sau khi các chiến binh người Kurd kêu gọi Damascus hỗ trợ để chống lại nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công sau khi lính Mỹ rút khỏi khu vực này”.

Được biết, thủ lĩnh lực lượng YPG là ông Sipan Hemo đã đề xuất trao quyền kiểm soát của các vùng đất mà lực lượng người Kurd đang có cho chính phủ Syria để đổi lấy quyền tự trị của người Kurd.

Ông Hemo được cho là đã đến căn cứ Hmeymim của quân đội Nga tại miền Tây Syria, sau đó đã tới thủ đô Damascus để nói với chính quyền Syria rằng YPG sẵn sàng từ bỏ kiểm soát khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó đến thủ đô Moscow của Nga vào ngày 29/12.

Tại Nga, thủ lĩnh người Kurd đã yêu cầu sự đảm bảo của chính phủ nước này và đề xuất rằng Moscow đưa ra một dự thảo nghị quyết mà họ từng thảo luận với Syria để đảm bảo người Kurd có quyền thành lập vùng tự trị.

Sự hỗ trợ của Mỹ đối với các lực lượng vũ trang người Kurd đã khiến quan hệ giữa nước này và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên xấu đi, do Ankara coi YPG là một phân nhánh của PKK, bị coi là một tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều