Thổ Nhĩ Kỳ đến rất gần, Mỹ vội cung cấp tên lửa hiện đại cho người Kurd

Theo một số nguồn tin, Mỹ mới đây đã tiếp tế cho lực lượng dân quân người Kurd YPG, hiện đang đóng quân tại thị trấn Manbij (Syria), các loại tên lửa hiện đại nhằm tiêu diệt xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong quá khứ, Ankara đã từng chỉ trích Washington khi đã hỗ trợ quân sự cho lực lượng YPG. Đáp lại, Mỹ khẳng định rằng hành động này của họ là nhằm ngăn chặn các phần từ khủng bố IS. Đến tháng 2/2018, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Rex Tillerson khẳng định rằng Nhà Trắng “chưa từng cung cấp vũ khí hạng nặng cho YPG”.

Binh lính Mỹ thảo luận chiến thuật tại Manbij (Syria), ảnh chụp vào tháng 11/2018.

Theo nhiều nguồn tin, lúc này lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách theo dõi vị trí của các loại vũ khí này do YPG được cho là đang “chuẩn bị giăng bẫy xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến vào Manbij”.

Thông tin này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã nhấn mạnh rằng trong cuộc trò chuyện với tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ông đã kêu gọi Mỹ yêu cầu YPG rút khỏi Manbij. Trước đó Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố rằng Ankara sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự ở khu vực bờ đông sông Euphrates nếu Mỹ không rút quân khỏi Syria kịp thời điểm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rằng Mỹ sẽ “phá hoại kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ tấn công người Kurd”. Sự hỗ trợ của Mỹ đối với lực lượng người Kurd là một trong những rào cản lớn trong quan hệ giữa Washington và Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một phân nhánh của Đảng Lao động Kurdistan, bị chính quyền Ankara coi là một tổ chức khủng bố.

Tình hình khu vực đã trở nên nóng lên kể từ khi ông Trump tuyên bố đã chiến thắng trước IS vào tháng 12/2018 và sẽ rút 2.000 binh lính Mỹ đang hoạt động tại Syria về nước. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau đó thông báo rằng Mỹ sẽ đảm bảo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tấn công các phiến quân người Kurd.

Trước đây vào tháng 5/2017, chính quyền Trump đã cung cấp các loại vũ khí hạng nhẹ, đạn dược và xe bọc thép cho lực lượng người Kurd với mục đích đánh bật IS khỏi pháo đài của tổ chức khủng bố tại Syria.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều