Thổ Nhĩ Kỳ dọa Mỹ, quyết nhổ tận gốc lực lượng người Kurd ở Syria

Hôm 16/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, quân đội nước này có thể triển khai thêm chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở phía đông sông Euphrates của Syria.

Tân Hoa Xã đưa tin trong cuộc họp của đảng cầm quyền AKP, ông Erdogan nhấn mạnh nếu Mỹ không có hành động quân sự ở phía đông sông Euphrates hoặc trì hoãn kế hoạch này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hành động mạnh tay nhất để loại bỏ lực lượng người Kurd hoạt động trong khu vực.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong tuyên bố của ông Erdogan có nhắc tới thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới kế hoạch di chuyển các tay súng phiến quân thuộc lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ra khỏi thành phố Manbij trong khoảng thời gian là 90 ngày. Kế hoạch này được Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ - Thổ thiết lập vào ngày 4/6.

Tổng thống Erdogan cũng nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hành động trong thời gian tới để “không chỉ đảm bảo nền hòa bình đất nước mà còn cho người dân sinh sống trong khu vực này”.

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra chỉ trước một ngày Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ giữa lúc cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Ả Rập Xê-út Jamal Khashoggi ở Istanbul.

Hồi đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho triển khai chiến dịch “Cành ô –liu” và giành được quyền kiểm soát vùng Afrin của Syria từ tay lực lượng YPG. YPG vốn bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố và lực lượng này vẫn đang kiểm soát vùng phía đông sông Euphrates của Syria.

Trong khi đó, không ít chuyên gia nhận định việc Nga chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 cho quân đội Syria sẽ không chỉ gây bất lợi cho Israel mà còn cả lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Việc Nga chuyển giao cho Syria hệ thống S-300 sẽ khiến các cuộc không kích của Israel vào lãnh thổ Syria phải trả giá đắt. Động thái của Nga còn nhằm tăng cường vị thế của Iran và nhóm vũ trang Hezbollah, hai lực lượng đặt căn cứ hoạt động ở Syria và đây cũng là mục tiêu tấn công của không quân Israel trong thời gian qua. Ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ trở thành kẻ thua cuộc khi Syria nắm trong tay S-300. Nếu như chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib, phía đông bắc Syria được nối lại, các cuộc không kích của máy bay quân sự Mỹ vào quân đội Syria sẽ phải dè chừng bởi quân chính phủ Syria có S-300 của Nga”, Tiến sĩ Shadi Abdel Wahhab tại Viện Al-Mustaqbal ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) chia sẻ với Sputnik.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều