Thổ Nhĩ Kỳ hé lộ tình tiết mới về thi thể nhà báo Khashoggi bị sát hại

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho rằng, nhiều phần thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi đã được cất giấu bên trong các vali và được đưa ra khỏi lãnh thổ nước này theo con đường miễn trừ ngoại giao.

“Những công dân Ả Rập Xê-út bị cáo buộc là thủ phạm ra tay sát hại nhà báo Khashoggi đã rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ chỉ sau 3 – 4 giờ xảy ra vụ án. Có thể, họ đã bí mật đưa các phần thi thể của nhà báo Khashoggi ra khỏi lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đặt trong các vali và dễ dàng thoát khỏi sự kiểm soát an ninh nhờ miễn trừ ngoại giao”, tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Akar phát biểu tại Hội thảo An ninh quốc tế Halifax diễn ra hôm 17/11.

Thổ Nhĩ Kỳ hé lộ tình tiết mới về thi thể nhà báo Khashoggi bị sát hại. 

Cũng trong ngày 17/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông sẽ nhận được bản báo cáo đầy đủ về vụ án sát hại nhà báo Khashoggi vào ngày 19 hoặc 20/11.

Còn mới đây, sau khi tờ Washington Post tiết lộ CIA kết luận vụ sát hại nhà báo Khashoggi là do Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman ra lệnh thực hiện, ông Trump đã bất ngờ gọi Riyadh là một “đồng minh tuyệt vời” của Mỹ khi đã giúp cung cấp “rất nhiều việc làm và cơ hội phát triển doanh nghiệp và kinh tế”.

Tổng thống Mỹ cũng tỏ ra do dự không đề cập đến những tuyên bố nói rằng Thái tử Ả Rập Xê út có liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi.

“Vào thời điểm hiện tại chúng tôi nhận thấy rằng ông ấy không đóng bất kỳ vai trò nào trong vụ việc”, ông Trump trả lời tạp chí Politico.

Trước đó, Văn phòng công tố Ả Rập Xê-út cho hay nhà báo Khashoggi đã bị giết bằng cách tiêm thuốc, thi thể ông này bị phân ra thành nhiều mảnh và được đưa ra khỏi lãnh sự quán Ả Rập ở thủ đô Istanbul. Phía Ả Rập đã bắt giữ tổng cộng 21 người bị cáo buộc liên quan tới vụ ám sát ông Khashoggi.

Ông Khashoggi từng làm việc cho tờ Washington Post, được biết tới là người chuyên viết các bài báo chỉ trích chính sách của chính quyền Ả Rập. Tuy nhiên, từ ngày 2/10, ông Khashoggi đã mất tích một cách bí ẩn sau khi vào lãnh sự quán Ả Rập ở Istanbul. Sau nhiều lần phủ nhận liên quan tới vụ mất tích của ông Khashoggi, vào cuối tháng 10, Riyadh đã thừa nhận ông Khashoggi thiệt mạng sau một vụ ẩu đả ngay bên trong lãnh sự quán Ả Rập.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều