Thổ Nhĩ Kỳ: Không bao giờ có chuyện để Mỹ nghiên cứu S-400 của Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định, Ankara sẽ không bao giờ từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga và không có chuyện để các chuyên gia Mỹ nghiên cứu hệ thống vũ khí này.

Cũng theo ông Cavusoglu, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chốt được thỏa thuận và sẽ mua các hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga “mà không cần bàn thêm”.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cũng phủ nhận thông tin cho rằng, Ankara đề nghị các chuyên gia kỹ thuật của Mỹ nghiên cứu hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

“Không có chuyện như vậy. Tiến trình triển khai hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga vẫn đang diễn ra theo kế hoạch”, Sputnik dẫn lời ông Akard.

Hồi tuần trước, hãng tin Bloomberg dẫn hai nguồn tin cho hay Thổ Nhĩ Kỳ được cho đã đề nghị các chuyên gia kỹ thuật người Mỹ nghiên cứu hệ thống S-400 nhằm “kiểm soát những thiệt hại’ trong mối quan hệ với Mỹ liên quan tới thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Ankara và Moscow.  

Về phần mình, thư ký báo chí của Tổng thống Nga là ông Dmitry Peskov khẳng định bản hợp đồng giữa Nga – Thổ quy định không tiết lộ thông tin cụ thể về hệ thống S-400.

“Theo quy định, quan hệ hợp tác quốc phòng và quân sự giữa Nga và các quốc gia khác ràng buộc quy định pháp lý về việc không tiết lộ những thông tin cụ thể và nhạy cảm liên quan tới mối quan hệ hợp tác đôi bên. Trong trường hợp với Thổ Nhĩ Kỳ, quy định này cũng được thi hành. Do đó, không có lý do gì chúng tôi không tin tưởng đối tác Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Peskov nhấn mạnh.

Chính phủ Mỹ từng nhiền lần bày tỏ mối qua ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Thậm chí, Mỹ còn đe dọa dừng chuyển giao loạt tiêm kích F-35 cho Ankara, trước mối lo ngại những thông tin công nghệ nhạy cảm của loại chiến đấu cơ này sẽ giúp Nga cải tiến năng lực phòng không nếu như Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng song song cả S-400 và F-35.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh hoạt động chuyển giao các hệ thống S-400 cho nước này sẽ được Nga tiến hành bắt đầu vào tháng 10/2019. Ngoài ra, Mỹ vẫn cung cấp các chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ và lô tiếp theo sẽ được triển khai vào tháng 3/2019.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều