Thổ Nhĩ Kỳ mong hợp tác với Nga để chế tạo hệ thống tên lửa S-500

Theo hãng tin Sputnik, Thổ Nhĩ Kỳ đang có mong muốn sở hữu một hệ thống tên lửa phòng không của riêng mình trong bối cảnh nước này muốn nâng cao khả năng quốc phòng của mình.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã phát biểu trên truyền hình rằng Thổ Nhĩ Kỳ vừa đề xuất với Nga về việc cùng nước này phát triển hệ thống tên lửa phòng không S-500 thế hệ mới.

Một hệ thống phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất.

“Tôi đã liên lạc với Tổng thống Putin và đề xuất về việc hai nước cùng nhau phát triển S-500”, ông Erdogan nói. Ông không tiết lộ câu trả lời từ phía Tổng thống Nga cũng như thời điểm đề xuất này được đưa ra.

Ông Erdogan cũng nói rằng Moscow đã cho Ankara vay tài chính để mua hệ thống S-400 với “những điều kiện rất thuận lợi”.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500, được thiết kế để thay thế hệ thống S-400 trong tương lai, đang được Nga phát triển và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong quân đội trong vòng 25 năm tới. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó phát biểu rằng hệ thống này sẽ bắt đầu được cung cấp cho quân đội vào năm 2020.

Hệ thống S-500 được cho là có khả năng bắn trúng mục tiêu ở độ cao tối đa gần 100 km, tức là vượt ngoài tầm bắn của tất cả các hệ thống phòng không hiện có trên thế giới. Hệ thống này cũng được cho là đối phó được với 10 tên lửa đạn đạo bay với tốc độ 6 km/giây cùng lúc. Không chỉ có vậy, S-500 hiện được cho là loại tên lửa duy nhất có thể vô hiệu hóa các loại tên lửa siêu thanh nhanh bậc nhất.

Trước đó vào tháng 2, Phó Thủ tướng Nga khi đó là ông Dmitry Rogozin trả lời báo Kommersant (Nga) rằng hoạt động sản xuất hệ thống S-500 và S-400 đang được tiến hành tại Nizhny Novgorod.

Moscow và Ankara đã ký kết một thỏa thuận cung cấp 4 hệ thống phòng không S-400 và tháng 12/2017. Dự kiến đợt cung cấp hệ thống này tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra vào quý I năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều