Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu IS để bán cho châu Âu?

Theo báo Le Matin, các thương gia dầu khí của Thụy Sĩ đang gặp rắc rối sau khi một sự thật được tiết lộ rằng họ đã nhập khẩu dầu bất hợp pháp từ các cơ sở ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi IS là người cung cấp nguồn nhiên liệu.

Tờ báo đã đưa ra các tài liệu cho thấy một vài công ty lớn của Thụy Sỹ đã giao dịch dầu mỏ từ các công ty ở thành phố Ceyhan, Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những địa điểm IS bán dầu ăn cắp của mình.

Jean-Charles Brisard, chuyên gia về khủng bố người Pháp, cho biết: “Các công ty của Thụy Sỹ đang phải đối đầu với một nguy cơ rất cao khi có quan hệ làm ăn bất chính với IS”.

Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu IS để bán cho châu Âu? - ảnh 1
IS ăn cáp dầu mỏ từ nhiều giếng dầu ở Iraq và Syria.Nguồn: Flirck

Do nhóm khủng bố IS bán dầu với giá rẻ hơn giá chính thức của thị trường nên rất nhiều khách hàng không ngần ngại khi mua lại sản phẩm này mặc dù đã có lệnh cấm chính thức giao dịch dầu mỏ từ các khu vực lãnh thổ do IS kiểm soát.

Theo Le Matin, khi dầu được mang tới Thổ Nhĩ Kỳ, nó được vận chuyển tới nhiều bến cảng khác nhau, trong đó có Ceyhan, một cánh cổng mở ra biển Địa Trung Hải. Từ đây, số dầu này được giao tới tay của các khách hàng quốc tế.

Điều tra của Le Matin cho thấy, một trong số các khách hàng quốc tế đó là các doanh nhân Thụy Sỹ. Trước đó, tờ báo này cũng đưa tin rằng IS vận chuyển dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ tới Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách sử dụng một hệ thống phức tạp, liên quan đến cả một đường dây trung gian.

Từ lâu, Ankara đã là địa điểm tiêu thụ dầu mỏ mà IS đánh cắp từ các giếng dầu tại Iraq và Syria. Đầu tháng 12 vừa qua, Bộ quốc phòng Nga đã công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy hàng dài xe tải chở dầu của IS đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều