Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400, NATO lo lộ thông tin tình báo

Tờ Breaking Defence đưa tin việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga gây ra những lo ngại nghiêm trọng đối với khối Liên minh quân sự NATO.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Tuyên bố trên được tướng Petr Pavel, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO, đưa ra.

Theo tướng Pavel, đại diện của khối quân sự-chính trị, hệ thống phòng không S-400 không tương thích với các công nghệ của NATO, vì vậy hệ thống phòng không Nga sẽ chỉ được sử dụng như là đơn vị riêng biệt, không tích hợp vào hệ thống phòng không thống nhất NATO.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO cũng lưu ý vấn đề thông tin hoạt động, bao gồm cả dữ liệu về cơ sở hạ tầng quân sự NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tướng Pavel cảnh báo, những thông tin dạng này sẽ lưu giữ trong các hệ thống của Nga.

Người đứng đầu Ủy ban Quân sự NATO cũng bày tỏ mối quan tâm về thực tế vận hành hệ thống phòng không S-400 đòi hỏi một mức độ đào tạo nhất định, vì vậy các chuyên gia Nga sẽ được gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn. Theo ông, họ sẽ có cơ hội tiếp cận với những thông tin tình báo quan trọng, mà sau đó có thể được chuyển giao cho chính quyền Nga.

Trước đó, các phương tiện truyền thông cho biết Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ mua hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga.

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Ankara, việc mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu gọi những ngôn ngữ đe dọa về viêc nước này mua hệ thống phòng không S400 là không thể chấp nhận được, và nói thêm rằng Ankara ban đầu lên kế hoạch mua các hệ thống phòng không từ các đồng minh NATO, nhưng họ 'luôn có một số vấn đề'.

Vì thế, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đàm phán với các nước khác và vào tháng 12 năm 2017 nước này đã ký một thỏa thuận với Nga cung cấp các hệ thống phòng không.

Ngoài ra, các bên cũng đạt được thỏa thuận về hợp tác công nghệ để phát, sản xuất hệ thống tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc NATO sử dụng các tiêu chuẩn kép. Ông nhắc lại rằng liên minh NATO không phản đối Hy Lạp mua hệ thống phòng không S-300.

Tổ hợp phòng không S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

S-400 là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

Đọc thêm: Mỹ "dằn mặt" các nước muốn mua tên lửa S-400 của Nga

Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều