Thổ Nhĩ Kỳ mua tiêm kích Su-57: Một mũi tên trúng hai đích?

Nga sẵn sàng cung cấp phiên bản xuất khẩu dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với các nước.

Máy bay tiêm kích thế hệ 5 Su-57 của Nga

Giám đốc Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (TSAMTO) Igor Korotchenko bình luận, việc Thổ Nhĩ Kỳ có nguyện vọng mua máy bay tiêm kích thế hệ 5 Su-57 rất có thể là tín hiệu chính trị của Ankara nhằm gửi tới Washington.

Trước đó, tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Yeni Safak đưa tin Ankara có thể mua máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 thay vì thay vì F-35 nếu Mỹ không cung cấp tiêm kích F-35 vì Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400.

“Ankara không có ý định từ bỏ hợp đồng mua máy bay chiến đấu (F-35) do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Dự kiến, tập đoàn này sẽ bàn giao chiếc F-35 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 21/6 tới", thông tin trong bài báo cho hay.

Sau khi các hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/5 đưa tin Ankara đang xem xét mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga trong trường hợp Washington từ chối bán máy bay tiêm kích F-35 cho nước này, Ban thư ký công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng thông tin trên dựa trên cơ sở ý kiến chuyên gia và không phải là quan điểm chính thức của Ankara.

"Kịch bản này là thực tế, một vài năm trước đây không ai có thể tưởng tượng rằng hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ được chuyển giao cho Ankara… Tuy nhiên, hiện nay có vẻ như đây chỉ là một tín hiệu từ các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ gửi đến Hoa Kỳ rằng không nên “uốn cong lời hứa” và Thổ Nhĩ Kỳ luôn có phương án lựa chọn. Thông báo cơ hội này, Thổ Nhĩ Kỳ muốn chứng minh cho Hoa Kỳ  thấy rằng việc đe dọa sẽ không đem lại hiệu quả", ông Igor Korotchenko phân tích.

Theo ông Igor Korotchenko, Moscow có thể đưa ra quyết định thích hợp để tăng cường quan hệ chiến lược với Ankara.

Tháng 12/2017, Ankara và Moscow đã ký một hợp đồng tín dụng về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara sẽ mua hai tiểu đoàn tổ hợp tên lửa phòng không S-400, sẽ do quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ vận hành.

Các bên cũng đạt được thỏa thuận về hợp tác công nghệ trong lĩnh vực này để phát triển sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington không hài lòng với cuộc đối thoại giữa Moscow và Ankara để mua tên lửa phòng không S-400. Lầu Năm góc thậm chí còn tuyên bố rằng đã sẵn sàng cung cấp cho đối tác trong NATO của mình (Thổ Nhĩ Kỳ) hệ thống tên lửa phòng không thay thế "tương thích với các tiêu chuẩn của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương".

Ngoài ra, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Wess Mitchell nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa phòng không S-400 từ Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35. Đáp lại, Ngoại trưởng Mevlut Çavuşoğlu tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa nếu Washington không cung cấp máy bay chiến đấu F-35.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều