Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ “bấu víu” vào Syria sau khi rút quân bằng mọi cách

Theo phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin, Mỹ có dự định giữ nguyên sự hiện diện quân sự của mình trên vùng trời Syria sau khi đã rút binh lính khỏi quốc gia này.

“Tuần trước, phái đoàn của Hoa Kỳ do Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dẫn đầu đã nói với chúng tôi về một tài liệu 5 điểm, trong đó Hoa Kỳ xác nhận sẽ rút toàn bộ binh lính khỏi Syria, thể hiện quyết tâm để tiếp tục cuộc chiến chống các phần tử khủng bố IS, đồng thời họ mong muốn có thể tiếp tục sự hiện diện của mình trên không phận Syria”, ông Kalin trả lời báo giới.

Máy bay Mỹ làm nhiệm vụ trên bầu trời Syria.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông đã nhất trí với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại, rằng Ankara sẽ thiết lập một vùng an toàn có diện tích 32 km vuông, có thể được mở rộng thêm nếu cần thiết. Khu vực này sẽ trở thành vùng đệm ở Syria để đảm bảo an toàn cho các đồng minh người Kurd của Mỹ và ngăn các phần tử khủng bố tấn công Thổ Nhĩ Kỳ.

Ý tưởng thành lập vùng đệm đã được Tổng thống Trump đưa ra lần đầu tiên sau khi quan chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc trao đổi qua lại với nhau sau khi Washington có quyết định rút quân khỏi Syria. Một trong những vấn đề chính đó là việc Mỹ hậu thuẫn cho các lực lượng người Kurd để chống IS, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ coi họ là một phần của Đảng Lao động Kurdistan (PKK) mà họ coi là tổ chức khủng bố.

Vào tháng 12, ông Erdogan tuyên bố rằng Ankara sẵn sàng tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở bờ đông sông Euphrates cũng như ở thành phố Manbij (Syria) nếu Mỹ không rút quân khỏi những khu vực này. Tuy nhiên sau đó ông Erdogan cho biết chiến dịch này đã bị hoãn lại sau khi ông có cuộc trao đổi với ông Trump.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều