Thổ Nhĩ Kỳ ngỏ ý muốn mua cả S-400 của Nga và Patriot của Mỹ

Hôm 22/11, phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho hay ngoài hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, Ankara có thể mua cả tên lửa Patriot của Mỹ nếu giá bán hợp lý.

“Nếu họ đưa ra mức giá bán hợp lý, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nghiêm túc cân nhắc tới việc mua các tên lửa Patriot của Mỹ cũng như tham gia dây chuyền cùng sản xuất và chuyển giao công nghệ”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Kalin phát biểu trong hội thảo về các mối quan hệ Nga – Thổ diễn ra ở thủ đô Ankara.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 của Nga. 

“Thổ Nhĩ Kỳ không thể chỉ phụ thuộc vào một nguồn cung duy nhất bởi Thổ Nhĩ Kỳ là nước lớn”, ông Kalin nói thêm.

Vào tháng 12/2017, Nga – Thổ đã chính thức ký kết thỏa thuận mua bán 2 tổ hợp tên lửa đất đối không S-400. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là quốc gia thành viên đầu tiên của NATO mua hệ thống vũ khí do Nga sản xuất.

Cũng theo ông Kalin, hoạt động chuyển giao hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được tiến hành vào tháng 10 hoặc 11/2019. Trong giai đoạn thứ hai, Nga – Thổ sẽ bắt đầu triển khai sản xuất chung hệ thống S-400.

Trong tuyên bố hôm 21/11, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đã ám chỉ tới việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ mua các hệ thống phòng không của Mỹ. Ông Cavusoglu cho biết, dù thương vụ mua S-400 của Nga đã hoàn tất quá trình đàm phán, nhưng Ankara vẫn cần có thêm các hệ thống phòng không khác và Thổ Nhĩ Kỳ ưu tiên mua vũ khí từ các nước đồng minh.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa của Nga đã làm dấy lên mối quan ngại trong khối quân sự NATO. Theo NATO, Ankara nên đầu tư nâng cấp công nghệ quốc phòng để tích hợp hoạt động với các hệ thống vũ khí trong khối.

Về phần mình, Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt nếu vẫn quyết định mua S-400 của Nga. Ngoài ra, Washington cũng có thể hủy bỏ thương vụ bán tiêm kích F-35 cho Ankara.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều