Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn, chính quyền Syria bất ngờ lên tiếng không hài lòng

Cố vấn Tổng thống Syria là bà Bouthaina Shaaban mới đây đã gọi thỏa thuận ngừng bắn ở miền bắc Syria mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vừa đạt được là “không rõ ràng”.

Theo vị cố vấn này, Damascus phản đối việc thành lập vùng tự trị của người Kurd ở Syria bởi điều này là không cần thiết. “Đương nhiên là chúng tôi không thể chấp nhận nó”, bà Shaaban trả lời trong một cuộc phỏng vấn khi được hỏi về việc liệu chính quyền Syria có đồng ý thành lập một “phiên bản” vùng Kurdistan Iraq trên lãnh thổ Syria hay không.

Lực lượng Syria Tự do (SDF) do người Kurd đứng đầu chuẩn bị rút quân khỏi miền bắc Syria.

“Không có cơ sở nào để vùng tự trị người Kurd có thể tồn tại. Chúng tôi không bao giờ đề cập đến vấn đề này bởi Syria có nhiều dân tộc và tôn giáo khác nhau, chúng tôi không nói ai là người Kurd, ai theo tôn giáo này hay tôn giáo kia. Cộng đồng người Kurd là một phần quý giá trong xã hội đất nước chúng tôi, song một số tổ chức người Kurd đã có quyết định chính trị đi ngược lại với lợi ích của đất nước”, bà Shaaban nhấn mạnh.

“Thỏa thuận ngừng bắn mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vừa đạt được cũng không rõ ràng”, bà Shaaban nói thêm. “Nói về điều kiện để lập “vùng an ninh”, điều đó là không đúng bởi Thổ Nhĩ Kỳ thực sự muốn một khu vực mà bọn họ có thể chiếm đóng”.

Trước đó, quan chức cấp cao của cộng đồng người Kurd Aldar Khalil đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được ở Syria.

Vào ngày 17/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc trao đổi kéo dài 4 giờ đồng hồ với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ở Ankara. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngừng hoạt động quân sự của mình trong vòng 120 giờ để tạo điều kiện cho lực lượng vũ trang người Kurd rút lui ra khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất là 30 km.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều