Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết đeo bám tiêm kích F-35 dù bị Mỹ “dứt tình”

Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, Mỹ không thể loại nước này ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35 vì đây là hành động vi phạm thỏa thuận giữa các bên.

Reuters dẫn lời Chủ tịch Ngành Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho hay, chương trình sản xuất tiêm kích F-35 có sự tham gia của 9 quốc gia bao gồm Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Demir, thỏa thuận được ký kết quy định không bên nào được loại thành viên khác ra khỏi chương trình F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết đeo bám tiêm kích F-35 dù bị Mỹ “dứt tình”.

“Các ngài không thể nào chỉ nói rằng, ‘Tôi loại bỏ ngài’. Chương trình F-35 mang tính đối tác và không có điều khoản nào trong thỏa thuận cho phép một bên đơn phương loại bỏ một quốc gia khác tham gia chương trình F-35”, ông Demir nói.

Được Tập đoàn Lockheed Martin phát triển, chương trỉnh sản xuất F-35 có sự tham gia của 9 nước là Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Italy, Canada, Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy và Australia.

Trong thời gian qua, Washington nhiều lần lên tiếng đe dọa loại Ankara ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 trị giá hàng tỷ USD, do Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết cho triển khai kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Theo Mỹ, S-400 của Nga không tương thích hoạt động với hệ thống phòng thủ của NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên. Ngoài ra, S-400 còn được cho là mối đe dọa đối với hoạt động của F-35.

Hồi đầu tháng này, Nhà Trắng ra tuyên bố cân nhắc áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ vì không chịu từ bỏ mua S-400 của Nga. Trong khi đó, Washington cũng đã cho dừng chương trình huấn luyện phi công Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng F-35 tại căn cứ của Mỹ. Do Thổ Nhĩ Kỳ tham gia sản xuất một số linh kiện cho F-35, nên Lầu Năm Góc hiện đang tìm kiếm các nhà sản xuất thay thế.

Về phần mình, Ankara nhấn mạnh quá trình chuyển giao S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu từ tháng Bảy và nước này cũng sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Nước sạch Hà Nội ai lo?

Nước sạch Hà Nội ai lo?

Câu chuyện nước sạch của Thủ đô cho thấy sự cần thiết bổ sung các quy định pháp lý về trách...

Đọc nhiều