Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không từ bỏ mua S-400 của Nga, ngỏ ý muốn có cả S-500

Hôm 6/3, Tổng thống Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga và để ngỏ khả năng Ankara sẽ còn mua thêm S-500.

Dù là một thành viên của NATO, song Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần cam kết mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga bất chấp lời cảnh báo từ phía Mỹ rằng S-400 không tích hợp hoạt động với hệ thống phòng không của các thành viên NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không từ bỏ mua S-400 của Nga, ngỏ ý muốn có cả S-500. 

Thậm chí, hôm 5/3, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington đã nói với Thổ Nhĩ Kỳ về việc nếu quốc gia này mua các hệ thống S-400, Mỹ sẽ xem xét lại việc Anakra tham gia chương trình nhận chiến đấu cơ F-35 từ Tập đoàn Lockheed Martin.

Theo Sputnik, chia sẻ với kênh Kanal 24, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh “thật xấu xa” khi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ mua vũ khí của Nga.

“Nó đã được chốt. Chúng tôi không thể trở mặt. Điều này là không đúng và sai đạo đức”, ông Erdogan nói.

Cũng theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ không chấp nhận việc quyền kiểm soát ở khu vực vùng an toàn phía bắc Syria rơi vào tay lực lượng khác. Trong khi đó, các tay súng YPG vốn được Mỹ hậu thuẫn lại đang kiểm soát khu vực này. Song Thổ Nhĩ Kỳ xem YPG là lực lượng khủng bố.

Trước đó, Mỹ đe dọa thỏa thuận mua bán S-400 giữa Nga – Thổ có thể sẽ ảnh hưởng tới vụ chuyển giao các tên lửa Patriot có tổng trị giá 3,5 tỷ USD từ Washington cho Ankara. Thậm chí, Mỹ còn có thể áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh thương vụ S-400 đã được chốt.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn có thể mua các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ nhưng với điều kiện phù hợp. Thậm chí, khả năng Ankara còn có thể mua các hệ thống S-500 từ Nga sau này.

Cũng trong ngày 6/3, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết các quốc gia đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ không nên can thiệp vào chuyện Anakra mua các hệ thống phòng không mà không phải từ các nước NATO.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều