Thổ Nhĩ Kỳ phát động điều tra làn sóng chống Hồi giáo ở bốn nước EU

Việc thành lập Ủy ban điều tra vấn đề bài Hồi giáo của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là câu trả lời trước các tuyên bố phân biệt chủng tộc của rất nhiều công dân Áo trong thời gian gần đây.

Thổ Nhĩ Kỳ phát động điều tra làn sóng chống Hồi giáo ở bốn nước EU

Hãng thông tấn Belga của Bỉ cho biết Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập một ủy ban điều tra làn sóng chống Hồi giáo ở bốn quốc gia thành viên Liên minh châu Âu EU.

Các đại biểu sẽ tập trung chú ý vào những quốc gia, mà theo họ, có "hầu hết các biểu hiện rõ nét nhất của chủ nghĩa chống Hồi giáo – đó là Áo, Đức, Pháp và Bỉ". Họ dự định sẽ được các nước này cho phép tiến hành điều tra ngay tại địa phương. Ủy ban sẽ bắt đầu làm việc vào ngày 9/1.

Hãng thông tấn Bỉ cho rằng sáng kiến nói trên là phản ứng của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ trước rất nhiều tuyên bố phân biệt chủng tộc của các công dân Áo, những người này đang theo dõi nguồn tin, rằng một bé gái có xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành đứa trẻ đầu tiên chào đời vào năm 2018 tại Vienna.

Đây không phải lần đầu tiên Áo bị buộc tội công kích người người Hồi giáo. Vào cuối tháng Sáu vừa qua, cộng đồng Hồi giáo đã chỉ trích ông Sebastian Kurz, lúc bấy giờ còn giữ chức Ngoại trưởng Áo, vì đã đề nghị đóng cửa các trường mẫu giáo Hồi giáo trong cả nước.

Đại diện của cộng đồng này đã gọi đó là một tuyên bố không thể chấp nhận được. Đương kim Thủ tướng Áo cũng chính là "tác giả" của Đạo luật liên quan đến Hồi giáo năm 2015, theo đó cấm các tổ chức, cá nhân nước ngoài ủng hộ các nhà thờ Hồi giáo ở Áo nhằm ngăn chặn cái gọi là "chính trị hóa Hồi giáo".

Thế giới Hồi giáo nói chung và những người Hồi giáo ở châu Âu nói riêng đang lo lắng trước làn sóng bài Hồi giáo (Islamophobia) đang nổi lên ở châu Âu. Đây chính là hậu quả của các cuộc tấn công khủng bố mà đa số gây ra bởi các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Người Thổ Nhĩ Kỳ là đối tượng chính trong làn sóng bài Hồi giáo ở châu lục này. Chính Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, hồi năm 2015  đã khuyến cáo Liên minh châu Âu, rằng đã tới lúc họ phải dẹp tan cái "chủ nghĩa bài Hồi giáo" ở ngay chính các nước họ thay vì chỉ chăm bẳm tìm cách dạy cho Thổ Nhĩ Kỳ những bài học về dân chủ.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều