Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tìm kiếm phương án thay thế F-35, tiếp tục theo đuổi S-400

Theo hãng tin Sputnik, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm mua loại máy bay tiêm kích thay thế cho phi cơ chiến đấu tàng hình F-35 sau khi Thượng viện Mỹ ra quyết định hủy bỏ việc cung cấp loại máy bay này cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Nói về điều này, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết: “Đây là một điều rất đáng tiếc, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ có phương án thay thế. Chúng tôi lấy làm tiếc trước quyết định của Thượng viện Hoa Kỳ khi nó đi ngược lại với tinh thần của mối quan hệ chiến lược giữa hai nước”.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Thủ tướng Bildirim cũng khẳng định “Ankara sẽ không từ bỏ việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, mặc cho quyết định ngừng cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ của Thượng viện Hoa Kỳ”.

Vào ngày 18/6, Thượng viện Mỹ đã thông qua một đạo luật về chính sách quốc phòng của Mỹ trong năm 2019, trong đó có nội dung nói rằng Mỹ có thể loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình sản xuất F-35 do Ankara theo đuổi việc mua hệ thống phòng không S-400.

Theo lời giải thích của Thượng viện Mỹ, nguyên nhân nội dung về việc cấm bán F-35 cho Ankara được thêm vào trong đạo luật là bởi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã giam giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

Thêm vào đó, đạo luật này cũng bao gồm nội dung xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp nước này mua hệ thống phòng không S-400. Đạo luật chính thức sẽ đi vào hiệu lực sau khi cả Thượng viện và Hạ viện đều nhất trí nội dung của nó.

Vào tháng 4 vừa qua, cơ quan xuất khẩu quốc phòng Rosoboronexport cho biết Nga đã bắt đầu sản xuất phiên bản S-400 để xuất khẩu cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận mua S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Mỹ không hài lòng và đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ bởi Mỹ cho rằng loại vũ khí này không phù hợp để sử dụng cùng với các loại khí tài của NATO hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều