Thổ Nhĩ Kỳ "quyết không để yên” cho Mỹ trừng phạt vì mua S-400 của Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh, Ankara sẽ phản ứng lại trước việc Mỹ quyết định áp đặt lệnh trừng phạt vì thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

“Họ nói ‘Nếu các ông mua S-400, chúng tôi sẽ áp đặt lệnh trừng phạt’. Nếu các ngài áp đặt lệnh trừng phạt, các ngài sẽ nhận được câu trả lời. Nếu các ngài muốn mối quan hệ hai nước như vậy, đó là quyết định của các ngài”, Bộ trưởng Cavusoglu trả lời phóng viên hãng tin Anadolu trước câu hỏi về khả năng Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara quyết mua bằng được các hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga.

Hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga. 

Cũng theo ông Cavusoglu, việc Mỹ đề nghị các nước khác tham gia vào nỗ lực trừng phạt Nga là điều không thể chấp nhận được.

“Chúng tôi nhận thấy quan hệ Nga – Mỹ là có vấn đề. Mỹ đã quyết định áp đặt lệnh trừng phạt do nghi ngờ Nga can thiệp vào kết quả các cuộc bầu cử. Nếu như tôi không ưa ai đó, tôi có nên nói với mọi người rằng ‘Đừng chơi với anh ta? Chuyện này có hợp lý không? Rõ ràng, chuyện này không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ mua S-400 và Mỹ muốn áp đặt lệnh trừng phạt với chúng tôi vì chuyện này ư? Mối quan hệ hai nước sẽ không thể tiến triển theo cách này. Do đó, nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả”, ông Cavusoglu nói.

Trước đó, vào ngày 26/6, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề tại châu Âu và châu Á Wess Mitchell cảnh báo, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 sẽ buộc Washington đưa ra lệnh trừng phạt áp đặt với Ankara đồng thời gây ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương. Ngoài ra, ông Mitchell cho biết, Mỹ có thể từ chối chuyển giao các tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 11/2016, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã tiến hành bàn bạc mua bán hệ thống phòng không S-400. Thông tin này cũng nhanh chóng được công bố trước dư luận.

Tới tháng 9/2017, Nga xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt mua các tổ hợp phòng không tối tân S-400. Cũng vào khoảng thời gian này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố số tiền chi trả cho thương vụ mua S-400 đã được chuyển giao.

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thành viên NATO đầu tiên sở hữu các hệ thống S-400. Tuy nhiên, số lượng tổ hợp S-400 Nga bán cho Thổ Nhĩ Kỳ lại không được công bố.

Việc S-400 xuất hiện trên toàn cầu khiến Mỹ vô cùng quan ngại bởi nhiều quốc gia sẽ cải thiện khả năng chống xâm nhập, chống tiếp cận (A2/AD) đối với vùng chủ quyền quốc gia ngay cả đối với các thành viên trong khối NATO.

S-400 Triumf hiện được xem là hệ thống phòng không tối tân nhất của Nga. Hệ thống này có thể bắn hạ tên lửa và máy bay đối phương ở khoảng cách 400 km và đối với các tên lửa đạn đạo là 60 km. Mỗi hệ thống S-400 có thể sử dụng ít nhất 4 loại tên lửa đánh chặn khác nhau và tấn công nhiều loại mục tiêu. Theo đó, một tổ hợp S-400 có thể đánh chặn 36 mục tiêu cùng một lúc.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều