Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng Nga, Iran “giúp” Mỹ rút khỏi Syria sớm nhất có thể?

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là ba quốc gia đảm bảo lệnh ngừng bắn được áp dụng ở Syria và Tổng thống ba nước từ lâu đã có các cuộc đàm phán để có thể lập lại hòa bình ở quốc gia này.

Mới đây, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã đưa ra đề xuất nhằm kiếm soát tiến trình rút quân khỏi Syria cùng với Nga và Iran. “Hoa Kỳ đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình rút các binh lính khỏi Syria. Chúng tôi muốn cùng với Nga và Iran phối hợp để tạo điều kiện cho quá trình này được thực hiện dễ dàng. Điều này sẽ rất quan trọng nhằm ngăn các tổ chức khủng bố khỏa vào chỗ trống do Hoa Kỳ để lại”. ông nói.

Hiện có khoảng 2.000 lính Mỹ đang hoạt động ở Syria.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton chỉ trích một bài viết của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về quá trình rút quân của Mỹ được đăng tải trên báo New York Times là “sai lầm và gây xúc phạm”. Trước đó ông Erdogan đã chỉ trích ông Bolton khi nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ thỏa hiệp về vấn đề lực lượng người Kurd YPG bởi theo ông, họ chưa bao giờ thực sự tham chiến chống IS.

Vào tháng 12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã chiến thắng được IS và vì vậy quân đội Mỹ sẽ về nước. Tuy vậy, đến ngày 7/1 ông nhấn mạnh Mỹ sẽ rời Syria một cách khéo léo và sẽ tiếp tục cuộc chiến chống IS.

Tuần trước ngày 6/1, ông Bolton khẳng định kế hoạch rút lính Mỹ về nước sẽ phụ thuộc vào việc nhất trí một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bảo vệ lực lượng người Kurd ở Syria.

Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều