Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp nhận chính quyền Assad “cứu vớt” quân người Kurd

Theo một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ không chấp nhận Tổng thống Syria Bashar al-Assad bảo vệ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu.

“Chúng tôi đã nghe được thông tin này. Tôi không chắc ông Assad đang nghĩ gì lúc đó”, vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên nhận định khi được hỏi về đề xuất cho phép quân người Kurd ở vùng đông bắc Syria tham gia quân đội chính phủ để đẩy lùi kẻ thù chung. “Chúng tôi chắc chắn sẽ không chấp nhận rằng ông Assad đang bao che cho quân người Kurd”.

Quân người Kurd đã rút lui khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Vị quan chức này nói thêm, trước đây khả năng lực lượng người Kurd thành lập một quốc gia độc lập ở vùng đông bắc Syria là rất cao. Tuy nhiên, “sau Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ, quân người Kurd đã thất bại trong việc đạt được mục tiêu này. Bên cạnh việc mất đi nhà tài trợ chính là Mỹ, khả năng chiến đấu của chúng đã giảm sút”.

“Đây là lý do vì sao quân người Kurd phải mở rộng quan hệ của mình để tìm người bảo vệ mới, nhà tài trợ mới. Vì mục đích này họ có thể liên lạc với người Nga để hỗ trợ. Nhưng cho dù có liên quan với quân đội chính phủ Syria, tôi không nghĩ họ sẽ có được tầm ảnh hưởng mà mình muốn”, vị quan chức này nhận định.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng đông bắc Syria đã ngừng lại sau một cuộc hội đàm kéo dài nhiều giờ đồng hồ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Sochi (Nga) ngày 22/10 vừa qua. Hai bên đã nhất trí một số điều kiện, trong đó bao gồm việc yêu cầu quân người Kurd rút lui và đóng quân tại vị trí cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria ít nhất là 30 km.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều