Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hệ thống phòng không S-400 của Nga là “đại họa với Mỹ”

Minh Thu (lược dịch)

Nếu Anakara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, đây sẽ là "đại họa" với Mỹ cũng như gây tổn hại tới mối quan hệ giữa Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là lời phát biểu của tân Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị và quân sự, ông René Clarke Cooper trong phiên điều trần hôm 1/8.

Theo RT, trong bài phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông Cooper tự tin cho rằng, mình xứng đáng đảm nhận vai trò trợ lý của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Mỹ vẫn luôn lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga. 

Trước câu hỏi của Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen về thỏa thuận mua bán hệ thống phòng không S-400 giữa Nga – Thổ Nhĩ Kỳ cũng như việc Washington dừng cung cấp tiêm kích F-35 cho Ankara để đáp trả, ông Cooper nhấn mạnh: “Thỏa thuận mua bán S-400 sẽ là đại họa với Mỹ Chúng ta không hề mong muốn một đồng minh trong khối NATO phụ thuộc vào thiết bị cũng như nguồn cung cấp vũ khí từ Nga. Theo quan điểm của tôi, chúng ta không muốn đồng minh NATO của mình sở hữu một hệ thống vũ khí do Nga sản xuất”.

Cũng theo ông Cooper, nếu như mối quan hệ hợp tác lâu đời giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bị phá vỡ, đây cũng sẽ là "đại họa".

Trước đó, nhiều quan chức Mỹ không ít lần khẳng định việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích cũng như những cam kết trong khối NATO. Đạo luật cấp phép quốc phòng quốc gia năm 2019 được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 1/8 cũng đã nhấn mạnh tới việc dừng chuyển giao các tiêm kích tối tân F-35 cho Ankara chừng nào Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ trình báo cáo về “sự hiện diện quân sự và ngoại giao” của Mỹ trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như những hậu quả tiềm tàng từ việc đưa Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi danh sách được Mỹ cung cấp F-35.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet