Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ kế hoạch trực tiếp tham gia sản xuất S-400 với Nga

Tổng thư ký ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết, giai đoạn hai của việc cung cấp các hệ thống phòng không S-400 Nga cho Ankara liên quan đến việc sản xuất chung một số bộ phận tên lửa, có thể được thực hiện vào cuối 2020.

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Sputnik
“Giai đoạn hai của việc cung cấp hệ thống phòng không S-400, theo kế hoạch sẽ được tiến hành trong năm tới. Trong trường hợp này, không giống như giai đoạn đầu tiên, đây là giai đoạn mà hai nước sẽ cũng nhau sản xuất chung và chuyển giao công nghệ. Việc sản xuất chung này thay đổi một chút so với kế hoạch, có thể sẽ diễn ra vào cuối năm 2020”, ông Demir nói trên NTV.

Tổng thư ký Ismail Demir cho biết thêm, các cuộc tham vấn về kỹ thuật đang được diễn ra với phía Nga về việc sản xuất một phần linh kiện S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Rosoboronexport đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4/2017 tại Moscow. Nó trở thành hợp đồng xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Nga cho các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo hợp đồng, Nga sẽ bán cho Thổ Nhĩ Kỳ 4 tổ hợp hệ thống phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD.

Thương vụ S-400 là vấn đề gây tranh cãi lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh trong NATO. Mỹ liên tục phản đối hợp đồng này, cho rằng Nga có thể đưa chuyên gia tới Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp cận mạng lưới phòng không của NATO.

Quá trình chuyển giao hệ thống phòng không S-400 thứ hai đến sân bay quân sự Murted bắt đầu từ ngày 27/8 đã được hoàn tất. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, việc huấn luyện binh sĩ vận hành đang được tiến hành và dự kiến kích hoạt tổ hợp này vào tháng 4/2020.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều