Thổ Nhĩ Kỳ tố Israel có ý chia cắt Syria bằng "quân khủng bố" người Kurd

Mới đây, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã chỉ trích Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khi có ý định chia rẽ Syria bằng cách lợi dụng lực lượng người Kurd đang hoạt động ở phía bắc và phía đông đất nước.

“Netanyahu đang lo lắng bởi ông ta đã phát hiện quá muộn rằng ông ta không thể chia cắt Syria”, ông Cavusoglu nói, đồng thời khẳng định ông Netanyahu muốn thực hiện mục đích này “với sự giúp đỡ của những phần tử khủng bố” thuộc lực lượng vũ trang người Kurd YPG, một phân nhánh của Đảng Lao động Kurdistan (PKK) bị Thổ Nhĩ Kỳ xác định là tổ chức khủng bố.

Binh lính Israel trong một chiến dịch quân sự.

Ông Cavusoglu cũng chỉ trích Thủ tướng Israel khi “có cảm tình đối với YPG” và khẳng định “Netanyahu và PKK có một điểm chung, đó là cả hai đều không màng đến sự sống của trẻ em”.

Tuyên bố của ông Cavusoglu được đưa ra trong lúc ông Netanyahu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang có cuộc khẩu chiến với nhau. Vào ngày 23/12, ông Netanyahu đã gọi ông Erdogan là một “tên độc tài bài người Do Thái” và “bị ám ảnh với Israel”, và đáp lại ông Erdogan nói rằng ông Netanyahu là “người đứng đầu của một nhà nước khủng bố”.

Trước đó, ông Erdogan cho rằng chính những người Do Thái ở Israel đã đá vào phụ nữ, trẻ em Palestine “khi họ ngã xuống mặt đất”. Đáp lại, ông Netanyahu cũng chỉ trích ông Erdogan là một “kẻ xâm lược phía bắc đảo Cyprus, cho quân đội tàn sát phụ nữ và trẻ em tại các ngôi làng người Kurd”.

Những tranh cãi của hai nguyên thủ quốc gia xuất hiện sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) tiến hành chiến dịch quân sự tại khu vực Afrin ở phía bắc Syria, với mục đích “quét sạch” lưc lượng người Kurd thù địch dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Căng thẳng giữa Ankara và người Kurd đã leo thang vào tháng 7/2015 khi một thỏa thuận ngừng bắn lâu năm với PKK đổ vỡ sau hàng loạt những vụ khủng bố được cho là do thành viên của tổ chức này thực hiện.

Từ tháng 4, tháng 5/2018, quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã đi xuống sau khi hai nước này trục xuất nhân viên ngoại giao của nhau, sau khi ông Erdogan và ông Netanyahu tranh cãi về cuộc biểu tình ở dải Gaza và việc Mỹ di dời đại sứ quán tới Jerusalem.

Ông Erdogan đã gọi những hành động của Israel tại dải Gaza là “diệt chủng” và đã triệu tập đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Mỹ và Israel để thảo luận những bước đi tiếp theo, đồng thời trục xuất đại sứ Israel Eitan Naeh.

Đáp lại, Israel yêu cầu lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Jerusalem là ông Husnu Gurcan Turkoglu, người có nhiệm vụ thiết lập quan hệ giữa Ankara và chính quyền Palestine, rời khỏi khu vực này “trong một thời gian”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều