Thổ Nhĩ Kỳ trừng phạt ngược bộ trưởng Mỹ, căng thẳng 2 bên leo thang

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin CNN cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh đóng băng tài sản của hai quan chức Mỹ, vài ngày sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Nội vụ và Tổng chưởng lý của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara sẽ đóng băng tài sản ở Thổ Nhĩ Kỳ của các bộ trưởng “tư pháp và nội vụ” của Mỹ. Hiện vẫn chưa rõ ông Erdogan đang đề cập cụ thể đến quan chức người Mỹ nào cũng như việc liệu họ có bất kỳ tài sản nào ở Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với hai bộ trưởng của Mỹ.

Trước đó, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng Bộ Ngân khố Mỹ đã ra tuyên bố trừng phạt các bộ trưởng tư pháp Abdulhamit Gul và bộ trưởng nội vụ Suleyman Soylu của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả việc mục sư người Mỹ Andrew Brunson đang bị bắt giam.

“Chúng tôi không thấy có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Cha Brunson đã có hành vi phạm pháp”, bà Sanders phát biểu, đồng thời gọi việc ông bị bắt giam là “không công bằng và bất công”.

Theo đó, tài sản của hai quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nêu trên sẽ bị đóng băng và mọi cá nhân và đoàn thể của Mỹ đều bị cấm giao dịch với hai người này.

“Việc mục sư Brunson bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giam và kết tội một cách không công bằng là điều không thể chấp nhận được”, Bộ trưởng Bộ Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin cho biết. “Tổng thống Trump đã tuyên bố rõ ràng rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải trả tự do cho ông ấy ngay lập tức”.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: “Hành động nhằm áp đặt trừng phạt đối với hai bộ trưởng của chúng ta sẽ không thể không vấp phải sự đáp trả nào. Chúng ta không thể giải quyết vấn đề của mình chừng nào chính quyền Mỹ hiểu rằng họ không thể đưa ra những yêu cầu bất hợp pháp bằng cách này”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó đã nói rằng ông “hi vọng rằng trong vài ngày tới” Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả tự do cho ông Brunson.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet