Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiến công “sào huyệt” lực lượng người Kurd ở Syria

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố rằng một chiến dịch quân sự tại khu vực Afrin, phía Bắc Syria, do người Kurd kiểm soát đã bắt đầu.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã tuyên bố rằng họ đã tập kích vào các cứ điểm và hầm trú ẩn của các lực lượng vũ trang người Kurd gồm Đảng Lao động Kurdistan (PKK), PYD và YPG sau khi các tay súng người Kurd đã tấn công căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự chống lực lượng vũ trang người Kurd tại Syria.

Ông Erdogan cho biết: “Chúng tôi sẽ tiêu diệt hành lang khủng bố dần dần, giống như đã làm ở Jarabulus và El-bab (hai thành phố của Syria có binh lính người Kurd), bắt đầu từ phía Tây. Chiến dịch ở Afrin về cơ bản đã bắt đầu trên chiến trường, và tiếp theo sẽ là Manbij”. Ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần nói rằng ông sẽ nghiền nát lực lượng vũ trang người Kurd, vốn bị Ankara coi là một hiểm họa lớn đối với an ninh nước này, tại Afrin.

Các hoạt động quân sự nhằm vào vùng lãnh thổ người Kurd tại Syria đã khiến nội chiến ở quốc gia này bước sang gia đoạn mới. Việc Ankara đối đầu với lực lượng người Kurd, một đồng minh quan trọng của Mỹ, cũng diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang rất không tốt đẹp.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tập trung vào cuộc chiến chống lại tàn dư của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và gọi các hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin là động thái gây bất ổn.

Vào ngày 19/1, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu bằng các cuộc pháo kích, tuy nhiên vẫn chưa có binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nào tiến vào Afrin.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cũng đã lên tiếng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy cớ bị tấn công để thực hiện chiến dịch quân sự tại Syria. SDF, một liên minh gồm các lực lượng người Kurd và Ả Rập chống IS, cho biết họ sẽ buộc phải tự vệ nếu bị tấn công.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều