Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ

Trí Đức (Lược dịch)

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara sẽ trả đũa các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào 2 Bộ trưởng nước này liên quan vụ bắt giữ linh mục người Mỹ Andrew Brunson.
 Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

“Nỗ lực của Mỹ nhằm áp đặt biện pháp trừng phạt đối với hai Bộ trưởng của chúng tôi sẽ không thể không có sự đáp trả từ phía Ankara", ông Cavusoglu viết trên Twitter.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, Ankara "sẽ đáp trả không chậm trễ đối với hành động gây hấn của Mỹ”. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ “lên án” quyết định của Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt nói trên và kêu gọi Washington hủy bỏ “quyết định sai lầm này”.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối quyết định trừng phạt của Bộ tài chính Mỹ đối với đất nước chúng tôi,... Chúng tôi kêu gọi lãnh đạo Mỹ từ bỏ quyết định sai lầm này", thông cáo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quyết định trừng phạt của Mỹ đã đi ngược lại mối quan hệ song phương, làm tổn hại những nỗ lực mang tính xây dựng nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại giữa hai bên.

Trước đó, hôm 1/8, Bộ Tài chính Mỹ thông báo 2 quan chức Thổ Nhĩ Kỳ gồm Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu bị đưa vào danh sách trừng phạt vì đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức chịu trách nhiệm bắt và giam giữ linh mục Andrew Brunson.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Washington có động thái trên sau khi một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31/7 đã bác đơn của linh mục Brunson đòi được trả tự do sau khi bị quản thúc tại gia theo phán quyết trong phiên tòa xét xử linh mục này ngày 25/7 với cáo buộc khủng bố.

Linh mục Andrew Brunson, người đã làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 20 năm, bị bắt giữ hồi tháng 10/2016 tại một nhà thờ ở thị trấn Aliaga, thành phố Izmir, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ và bị đưa ra xét xử sau hơn 1 năm rưỡi bị giam giữ.

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc linh mục Brunson giúp đỡ tổ chức của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, nhân vật mà chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính quân sự bất thành năm 2016 và hiện sống lưu vong ở Mỹ. Tuy nhiên, ông Brunson phủ nhận mọi cáo buộc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước cảnh báo sẽ áp đặt "các biện pháp trừng phạt lớn" đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này không thả linh mục Brunson. Tuy nhiên, Nhà Trắng không cho biết các biện pháp trừng phạt đó là gì.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet