Thổ Nhĩ Kỳ xây căn cứ quân sự ngay trong lãnh thổ Syria

Minh Thu (lược dịch)

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Veysi Kaynak cho hay, quân đội nước này đang cân nhắc kế hoạch xây dựng một căn cứ ở gần thành phố al-Bab của Syria nhằm tăng cường hoạt động xuyên biên giới tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Theo nhật báo Hürriyet, vị trí mà Bộ Tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét xây căn cứ quân sự là Aqil Hill, nằm ở phía tây thành phố al-Bab của Syria. Hiện tại, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập một căn cứ tạm thời tại vị trí này sau khi đánh chiếm hồi tháng Hai và dự định biến đây trở thành một căn cứ hoạt động lâu dài.

Phát biểu sau chuyến thăm tới Bosnia và Herzegovina, ông Kaynak cho biết sự xuất hiện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực này đã giảm xuống còn 1.500 binh sĩ so với giai đoạn đỉnh điểm triển khai chiến dịch Lá chắn Euphrates là 8.000 quân.

Thổ Nhĩ Kỳ xây căn cứ quân sự ngay trong lãnh thổ Syria - ảnh 1
Thổ Nhĩ Kỳ dự định xây căn cứ quân sự ngay trong lãnh thổ Syria. 

Thậm chí, Ankara còn có kế hoạch lựa chọn địa điểm đặt một tiền đồn để theo dõi tình hình ở tỉnh Idlib. Đây là một trong những vùng an toàn được Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đồng thuận thiết lập tại Syria. Theo ông Kaynak, kế hoạch này sẽ giúp tăng cường an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hồi tháng 8/2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động quân sự sang Syria để tăng cường hỗ trợ cho các tay súng liên minh với Ankara tiêu diệt IS và các lực lượng người Kurd. Các cuộc đối đầu giữa các tay súng người Kurd ở Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là một chi nhánh của phe nổi dậy Đảng công nhân người Kurd (PKK), cũng đang đẩy Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vào bất đồng.

Hồi tuần trước, Washington còn thông báo kế hoạch hỗ trợ vũ khí cho các tay súng người Kurd YPG, khiến Ankara vô cùng tức giận. Trong khi đó, Mỹ coi lực lượng người Kurd là đối tác quan trọng trong cuộc chiến tiêu diệt IS cũng như giành lại Raqqa, nơi được xem là thủ phủ của IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi quyết định hỗ trợ vũ khí cho các tay súng người Kurd.

Còn theo hãng tin RT, kế hoạch đơn phương thiết lập một căn cứ quân sự hoạt động lâu dài ở Syria tương tự như những gì mà Thổ Nhĩ Kỳ đã làm ở Iraq, nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự cũng như đối phó với những mối đe dọa tiềm năng từ các tay súng người Kurd. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet