Thỏa thuận biên giới được chấp thuận, TT Trump vẫn ban bố tình trạng khẩn cấp

Quốc hội Mỹ mới đây đã chấp thuận một thỏa thuận an ninh biên giới nhằm ngăn chặn chính phủ đóng cửa thêm một lần nữa, song Tổng thống Donald Trump lại làm chính trường Mỹ dậy sóng khi khẳng định sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp để xây tường biên giới với Mexico.

Vào đêm ngày 14/2, Hạ viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận này với tỉ lệ 300 phiếu thuận và 128 phiếu chống, sau khi Thượng viện Mỹ cũng nhất trí nội dung thỏa thuận với tỉ lệ ủng hộ 83-16. Thỏa thuận này sẽ được chuyển đến Tổng thống Mỹ, và ông Trump cho biết ông sẽ ký duyệt văn bản này và tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ ký vào thỏa thuận biên giới và sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp để có ngân sách xây dựng bức tường của mình.

Nội dung thỏa thuận biên giới này bao gồm một khoản ngân sách 1,375 tỉ USD để dựng lên thêm khoảng 90km hàng rào dọc biên giới với Mexico, thấp hơn nhiều so với con số 5,7 tỉ USD mà ông Trump muốn có để xây một bức tường bê tông hoặc kim loại.

Việc ông Trump nhất quyết muốn có hàng tỉ USD để xây dựng tường biên giới, điều mà ông đã hứa thực hiện kể từ khi vận động tranh cử, đã dẫn đến việc chính phủ Mỹ có quãng thời gian đóng cửa dài nhất trong lịch sử đất nước. Nhà Trắng tin rằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp ông Trump không cần có sự đồng ý từ Quốc hội để lấy ngân sách xây dựng tường từ các cơ quan khác, trong khi phía đảng Dân chủ khẳng định rằng bức tường của ông Trump quá đắt đỏ và không hiệu quả.

Quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông Trump đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ phía đảng Dân chủ và khiến đảng Cộng hòa bị chia rẽ. Nhiều người trong đó lo sợ hành động của ông Trump sẽ tạo tiền lệ để một Tổng thống thuộc đảng Dân chủ trong tương lai sẽ vượt mặt Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã đưa ra tuyên bố chung nói rằng: “Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ là một hành vi phi pháp, một sự lạm dụng quyền lực trắng trợn và là hành vi tuyệt vọng nhằm đánh lạc hướng dư luận sau khi Tổng thống Trump đã từng hứa rằng Mexico sẽ tài trợ cho bức tường biên giới nhưng không thành hiện thực”.

Thượng nghị sĩ Susan Collins từ bang Maine, một thành viên đảng Cộng hòa, nói rằng việc ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp là một hành vi “mơ hồ về pháp lý” và có thể sẽ khiến ông hầu tòa. Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida nhận định: “Chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam, nhưng đó không phải là lý do để vi phạm hiến pháp”.

Tuy nhiên nhiều thành viên đảng Cộng hòa tin rằng tình trạng khẩn cấp là lựa chọn duy nhất mà ông Trump đang có để hiện thực hóa bức tường của mình. “Trong 20 năm qua nghị sĩ của cả hai đảng đã không thi hành bất kỳ đạo luật dành cho người nhập cư nào hay thay đổi những điều luật đang có”, Thượng nghị sĩ bang Louisiana John Kennedy, một thành viện đảng Cộng hòa nhận định. “Chúng ta phải đối mặt với vấn đề nhập cư và đây sẽ là những bước đi đầu tiên”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều