Thoái vốn tại Petrolimex: Đề xuất ưu tiên cho công ty Nhật Bản

Petrolimex nằm trong danh sách thoái vốn năm 2018 với tỷ lệ thoái vốn 24,86%

Mới đây, Nhóm đại diện phần vốn Nhà nước tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có văn bản gửi Bộ Công Thương để thông tin cụ thể về việc thoái vốn Nhà nước tại Tập đoàn này. 

Đối với phương án thoái vốn Nhà nước tại Petrolimex theo Quyết định số 1232/QĐ-TTG ngày 17/8/2017 (Petrolimex nằm trong danh sách thoái vốn năm 2018 với tỷ lệ thoái vốn 24,86%), Tập đoàn đã hoàn thành dự thảo đề án.

Tuy nhiên, “do đây là đề án quan trọng, có tác động và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động, vị thế, giá trị trên thị trường và phát triển của Petrolimex, Tập đoàn đề nghị được báo cáo trước, lấy ý kiến đóng góp, sửa đổi và bổ sung với các vụ chức năng của Bộ trong tháng 6/2018 để hoàn thiện đề án, trình Bộ Công Thương”, văn bản trên giải thích thêm.

Về yêu cầu rà soát lại hợp đồng của Petrolimex với nhà đầu tư chiến lược JX Nippon Oil & Energy (JX NOE, nay đổi tên là JXTG Nippon Oil & Energy – JXTG), theo văn bản trên, sau hơn 2 năm đàm phán, thương thảo thì ngày 26/5/2016, Petrolimex đã phát hành 103.528.476 cổ phần (chiếm 8% vốn điều lệ của Tập đoàn này) cho JX NOE với giá 39.017 đồng/cổ phiếu để thu về xấp xỉ 4.039,4 tỷ đồng.

Liên quan đến 12% cổ phần phát hành cổ phiếu quỹ, Petrolimex cho biết cũng đã hoàn tất việc phát hành và đã tiến hành mua lại 12% cổ phiếu quỹ này theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của cấp trên.

Trả lời về các cam kết liên quan đến việc phát hành cổ phần thêm của Tập đoàn và cổ phiếu quỹ, văn bản trên cho biết đối tác JXTG sẽ được một số quyền ưu tiên cơ bản như: Quyền mua trước, Quyền đăng ký mua bổ sung; Quyền ưu tiên chào mua và Quyền ưu tiên mua trước.

Tuy nhiên, các cam kết giữa Tập đoàn và JXTG liên quan đến việc đối tác chiến lược được ưu tiên mua cổ phần sẽ chỉ trong phạm vi các cổ phần phát hành thêm của Tập đoàn hoặc cổ phiếu quỹ của Tập đoàn.

Đối với cổ phần của Nhà nước sở hữu tại Tập đoàn trong trường hợp Nhà nước tiến hành thoái vốn tại Tập đoàn thì sẽ không có ràng buộc nào liên quan đến cam kết ưu tiên dành cho JXTG.

Đề cập đến cam kết liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong mà JXTG dự định triển khai, văn bản cho biết hai bên cũng thực thi các công việc tuân thủ đúng các cam kết đặt ra: đã tiến hành thuê tư vấn độc lập, thiết lập các nhóm dự án để cùng tiến hành nghiên cứu chung, đánh giá và thẩm định hiệu quả, tính khả thi của dự án trong tình hình, điều kiện mới hiện nay…

Nguồn: thoibaonganhang.vn

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều