Thời báo Hoàn Cầu: Trung Quốc cần gây “sức ép quân sự” với Mỹ vì Đài Loan

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, Bắc Kinh “sẽ và nên” phản ứng thông qua “sức ép quân sự” trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê chuẩn “Đạo luật đi lại với Đài Loan” hồi tuần trước.

“Trung Quốc sẽ và nên đưa ra các biện pháp trả đũa kịp thời trước việc Mỹ và các lực lượng ủng hộ giành độc lập tại Đài Loan thông qua con đường ngoại giao và quân sự nếu như chính quyền Mỹ thi hành khuyến khích hoạt động liên lạc cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan”, bài báo đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu viết hôm 18/3.

Ông Xu Guangyu, tướng quân đội Trung Quốc nghỉ hưu chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu rằng, “việc thông qua Đạo luật là hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng đồng thời ‘vượt qua giới hạn đỏ’ cũng như làm ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ Mỹ - Trung.

Quân đội Trung Quốc diễu binh.

Còn ông Liu Weidong, một nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu Mỹ thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh không còn lựa chọn nào khác là đưa ra phản ứng trước mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa Mỹ và Đài Loan. Và những động thái phản ứng mạnh mẽ sẽ ảnh hưởng lớn tới quyết định của Mỹ. 

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu còn khẳng định, một khi “Đạo luật chống ly khai của Trung Quốc được thi hành sẽ tạo loạt điều kiện để sáp nhập Đài Loan thông qua các biện pháp phi hòa bình”.

Chuyên gia phân tích Thomas Shattuck tại Viện Nghiên cứu chính sách đối ngoại có trụ sở ở Philadelphia, Pennsylvania nhận định, “Đạo luật dường như là một biện pháp mang tính 'vô thưởng vô phạt' cho phép các quan chức cấp cao Mỹ tới thăm Đài Loan và ngược lại”.

Lâu nay, Bắc Kinh vẫn lên tiếng phản đối kịch liệt trước việc bất cứ quốc gia nào mở rộng quan hệ với Đài Loan mà đặc biệt là mối quan hệ giữa Washington và Đài Bắc.

Theo ông Shattuck, hành động thân thiết của Mỹ đã vi phạm chính sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh. Bởi Trung Quốc chỉ coi Đài Loan là một tỉnh ly khai nhưng vẫn nằm trong lãnh thổ đại lục. 

Hôm 18/3, phát biểu trước các phóng viên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cũng khẳng định, “các lực lượng vũ trang Trung Quốc cực lực phản đối việc 'Đạo luật đi lại với Đài Loan' được Mỹ thông qua hôm 16/3. Đây rõ ràng là hành động vi phạm chính sách ‘một Trung Quốc”. Hành động của Mỹ đã can thiệp trực tiếp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc và ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa quân đội hai nước”. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều