Thời báo Hoàn Cầu: Trung Quốc "không sợ" khủng hoảng eo biển Đài Loan

Hôm nay (8/6), tờ Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh Mỹ - Trung sớm hay muộn cũng sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới ở eo biển Đài Loan và Bắc Kinh đã có sự chuẩn bị.

Reuters đưa tin, sau những lời chỉ trích hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ đã điều động tàu chiến và các máy bay ném bom tới Biển Đông làm nhiệm vụ tuần tra. Thậm chí, Washington được cho đang cân nhắc kế hoạch điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. Hành động này có thể làm gia tăng thêm căng thẳng Mỹ - Trung bởi lâu nay Bắc Kinh chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai nhưng vẫn nằm trong lãnh thổ đại lục.

Trực thăng AH-64 Apache của Đài Loan tham gia cuộc diễn tập thường niên Han Kuang. 

“Mỹ - Trung sớm hay muộn cũng sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới ở eo biển Đài Loan. Trung Quốc cần có sự chuẩn bị từ sớm. Trung Quốc không sợ bất cứ cuộc khủng hoảng nào ở eo biển Đài Loan thậm chí là chiến đấu để ngăn sự hung hăng của Mỹ và Đài Loan cũng như bảo vệ sự hợp nhất của quốc gia”, Thời báo Hoàn Cầu viết.

Tình trạng căng thẳng ở eo biển Đài Loan xảy ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung dậy sóng vì những tranh chấp thương mại và hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông. Hiện các quan chức Mỹ - Trung đang tập trung thảo luận nhằm giải quyết bất đồng và tránh bùng nổ một cuộc chiến thương mại.

Hồi tháng trước, tờ Thời báo Hoàn Cầu cũng từng nhấn mạnh, Trung Quốc cần chuẩn bị đưa ra phản ứng mạnh mẽ trước bất cứ sự can thiệp “tột cùng” của Mỹ ở Biển Đông.

Ngay từ đầu năm nay, Trung Quốc đã liên tiếp có hành động cảnh báo ý định giành độc lập của Đài Loan như tăng cường tập trận gần đảo Đài Loan với sự xuất hiện của hàng loạt chiến đấu cơ cùng máy bay ném bom và tàu sân bay Liêu Ninh.

Về phần mình, Đài Loan đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn giả định Trung Quốc tấn công. Thậm chí, Đài Loan còn lần đầu tiên sử dụng các máy bay không người lái phục vụ mục đích dân sự tham gia cuộc diễn tập lần này.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều