Thời báo Hoàn Cầu: Trung Quốc nên chuẩn bị chiến tranh ở eo biển Đài Loan

Hôm nay (22/3), tờ Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh Trung Quốc nên chuẩn bị hành động quân sự với Đài Loan và gia tăng sức ép với Mỹ như trong mối quan hệ hợp tác giải quyết vấn đề Triều Tiên sau khi Washington thông qua “Đạo luật đi lại với Đài Loan”.

Bắc Kinh đã vô cùng tức giận sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua “Đạo luật đi lại với Đài Loan” hồi tuần trước nhằm khuyến khích các quan chức cấp cao Mỹ tới thăm Đài Loan và ngược lại.

Trước đó, hôm 21/3 tại Đài Loan, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, ông Alex Wong khẳng định sự cam kết của Mỹ với hòn đảo này chưa bao giờ mạnh mẽ như vậy. Hòn đảo này chính là nguồn cảm hứng đối với phần còn lại của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Quân đội Đài Loan tập trận.

Tuy nhiên, lâu nay, Trung Quốc chỉ coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và vẫn nằm trong phạm vi lãnh thổ đại lục. Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình hôm 20/3 cũng đã tuyên bố Đài Loan có thể phải đối mặt với “sự trừng phạt lịch sử” vì những nỗ lực giành độc lập. 

“Trung Quốc có thể gây áp lực với Mỹ trên nhiều lĩnh vực hợp tác song phương như tình hình bán đảo Triều Tiên hay vấn đề hạt nhân của Iran. Trung Quốc cũng có thể chống lại Mỹ tại các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc”, Thời báo Hoàn Cầu khẳng định Trung Quốc cần “phản pháo” lại “Đạo luật đi lại với Đài Loan” mà Mỹ mới thông qua.

“Trung Quốc cần chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp ở eo biển Đài Loan. Bắc Kinh cần làm rõ rằng, việc Mỹ và Đài Loan tăng cường trao đổi chính thức sẽ chỉ đem lại những hậu quả khủng khiếp cho Đài Loan”, Thời báo Hoàn Cầu viết.

“Trung Quốc có thể điều động các máy bay quân sự và tàu chiến tới eo biển Đài Loan. Hoạt động điều động khí tài của Trung Quốc cũng còn tùy thuộc vào tình hình ở eo biển Đài Loan”, Thời báo Hoàn Cầu cho hay.

Đài Loan hiện là một trong những vấn đề chính trị nhạy cảm nhất của Trung Quốc và nguy cơ bùng nổ xung đột quân sự vẫn luôn rình rập.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cũng cho biết, đáp trả trước việc Trung Quốc điều động tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan, hôm 21/3, Đài Loan đã triển khai các tàu chiến và máy bay theo dõi.

Trung Quốc đã liên tiếp có những tuyên bố và hành động răn đe Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo hòn đảo này hồi năm 2016. Bà Thái là một thành viên của Đảng Dân chủ Tiến bộ, đảng ủng hộ giành độc lập cho Đài Loan.

Trung Quốc cũng nghi ngờ bà Thái muốn tiến tới giành độc lập cho Đài Loan, hành động vốn được cho là vượt qua giới hạn đỏ của Bắc Kinh. Tuy nhiên, bà Thái khẳng định muốn duy trì tình trạng hiện tại và cam kết hành động theo con đường hòa bình.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều