Thời tiết nắng nóng, Bộ Y tế đề nghị các BV hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân

Ngày 3/7, Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các địa phương, các bệnh viện về việc khám chữa bệnh trong thời tiết nắng nóng.

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân và người nhà khi khám chữa bệnh. Ảnh minh họa

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc có xu hướng cao hơn nhiệt độ trung bình một vài năm gần đây. Trong thời gian tới có thể tiếp tục có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao trên diện rộng, đặc biệt ở các khu vực như Hà Nội, Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân.

Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị giám đốc các sở y tế, giám đốc các bệnh viện theo dõi chặt chẽ diễn biến của dự báo thời tiết, tăng cường bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt đảm bảo thoáng mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám tại các khoa khám bệnh; lắp điều hòa nhiệt độ (nếu có điều kiện); cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh; bố trí đầy đủ bàn khám, sắp xếp, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, sàng lọc nhanh để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, tại các khoa điều trị, ngoài bố trí đủ quạt, nước uống miễn phí, lắp điều hòa nhiệt độ (nếu có điều kiện), các bệnh viện không để hoặc hạn chế tối đa tình trạng nằm ghép; tăng cường phân luồng cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm trong bệnh viện.

Các bệnh viện phải đảm bảo đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do thời tiết nắng nóng bất thường như các bệnh tim mạch, tai biến, đột quỵ, tiêu hóa…

Chủ động lên kế hoạch tiếp nhận, xử lý, điều trị các bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não mô cầu và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Những ngày vừa qua, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã phải hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ ngoài trời tại khu vực Hà Nội có lúc lên tới 50 độ C. Dự báo đợt nắng nóng tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới.
TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều