Thông điệp của Iran gửi TT Trump: Chỉ có dùng "vũ khí cấm" mới hủy diệt được Tehran

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, việc Mỹ đe dọa hủy diệt một quốc gia trên thế giới là bất hợp pháp theo luật quốc tế, và rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump không nghĩ sâu về những hậu quả của phát ngôn do mình đưa ra.

“Chúng ta đang có một hiến chương Liên Hợp Quốc, trong đó nói rằng mọi hành vi đe dọa gây chiến đều bất hợp pháp”, ông Zarif trả lời hãng tin CNN. Ngoại trưởng Iran đang nói về Điều 2.4 trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, một ngày sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “hủy diệt” Iran nếu nước này khiến “mọi nguồn tài nguyên của Mỹ” bị tổn hại.

Iran cho biết chỉ có dùng "vũ khí cấm" Mỹ mới có thể hủy diệt được Iran.

“Có thể thấy rằng ý đồ của Mỹ là bất hợp pháp. Lúc này Mỹ không có khả năng hủy diệt Iran, họ không thể làm vậy mà không dùng đến vũ khí cấm”, ông Zarif nói thêm.

Mặc dù Ngoại trưởng Iran không nói rõ vũ khí cấm ở đây là gì, song gần đây ông đã từng đề cập đến việc Mỹ là quốc gia duy nhất từng sử dụng vũ khí hạt nhân, và rằng Iran sẵn sàng tự bảo vệ mình trước bất kỳ hành động gây hấn nào của Mỹ.

Căng thẳng Mỹ - Iran đang có nguy cơ cao trở thành một cuộc xung đột quân sự sau khi Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ đang bay ở vùng lãnh hải Iran. Mỹ đã có ý định đáp trả bằng việc tấn công xuống nhiều mục tiêu ở Iran, song quyết định này đã bị ông Trump hủy bỏ vào phút chót khi nhận được thông tin rằng sẽ có khoảng 150 người thiệt mạng nếu cuộc tập kích này xảy ra.

Mặc dù cả hai nước đều khẳng định không muốn chiến tranh, song Iran coi những tuyên bố, những động thái quân sự và gây sức ép kinh tế của Mỹ là “mang tính gây hấn”. Ông Zarif cảnh báo Tổng thống Mỹ rằng “chúng ta không phải đang sống ở thế kỷ thứ 18”, và tin rằng những cố vấn hiện tại của ông Trump đang mang lại “những thông tin, phân tích sai lầm, và bản thân Tổng thống Trump đang lâm vào tình trạng rất khó khăn mà ông ta rất muốn thoát ra”.

Trước đó, Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố rõ ràng rằng Tehran sẽ không đàm phán với Washington chừng nào họ từ bỏ chiến lược “gây sức ép tối đa” đối với Iran cũng như những yêu sách mà Mỹ muốn Iran thực hiện để giải quyết căng thẳng hiện tại.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều