Thông điệp của Mỹ: "Làm càn" ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải trả giá đắt

Trong bối cảnh tình hình Syria vẫn còn căng thẳng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ đơn phương tiến hành động thái quân sự ở Syria, họ sẽ phải nhận những hậu quả “to lớn”.

Ông Pompeo đã có cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại thủ đô Washington (Mỹ). Hai nước hiện đang có những rạn nứt trong quan hệ sau khi Mỹ mới đây có ý định gạt Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chế tạo F-35 do nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không được đơn phương hành động quân sự ở Syria.

“Ngoại trưởng Pompeo đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những hoạt động đàm phán về tình hình khu vực đông bắc Syria, đồng thời cảnh báo những hậu quả to lớn nếu Thổ Nhĩ Kỳ đơn phương hành động quân sự trong khu vực”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino phát biểu sau cuộc gặp mặt.

Washington cũng một lần nữa đề xuất Ankara xem xét mua hệ thống phòng không MIM-104 Patriot, song vẫn bị từ chối.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay đã đáp trả mạnh mẽ những phát ngôn của ông Pompeo rằng Mỹ phải chọn “liệu họ vẫn muốn là đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ hay làm tổn hại quan hệ thân thiết giữa hai nước bằng cách chung tay với các nhóm khủng bố và làm tổn hại đến khả năng phòng vệ của các nước NATO trước những kẻ thù của mình”.

Lực lượng người Kurd ở phía Đông Syria là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống IS, và Washington đã yêu cầu Ankara ngừng bắn vào cuối năm ngoái và nhất quyết không để lực lượng người Kurd bị tấn công. Tuy nhiên, giờ đây sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút binh lính Mỹ khỏi Syria sau khi IS bị đánh bại, cơ hội cho Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria lại đến.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều