Thống đốc Odessa muốn Con đường Tơ lụa không đi qua Nga

Vài đai kinh tế “Con đường Tơ lụa” là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo hành lang giao thông giữa Trung Quốc và châu Âu. Một trong những nhánh của Con đường Tơ lụa sẽ đi qua Liên bang Nga.

 

Thống đốc Odessa muốn Con đường Tơ lụa không đi qua Nga - ảnh 1
Cựu Tổng thống Gruzia, Tỉnh trưởng Odessa - Mikhail Saakashvili

Phát biểu trên Kênh 5 của truyền hình Ukraine, Cựu Tổng thống Gruzia, Tỉnh trưởng Odessa, ông Mikhail Saakashvili tuyên bố ý định chuyển hướng dòng hàng hóa theo Con đường Tơ lụa mới từ Trung Quốc sang châu Âu thông qua Ukraine mà không qua Nga.

Cũng theo ông Saakashvili, Con đường Tơ lụa mới cần đi qua cảng Ilyichevsk của Ukraine.

"Trên thực tế, việc vận chuyển hàng hóa qua Liên bang Nga sẽ mất 30 ngày, trong khi nếu đi qua cảng Ilyichevsk của Ukraine mất tối đa khoảng 9 ngày. Tất cả mọi thứ đã được xây dựng ở đó. Để thực hiện dự án này, cần xây dựng một cây cầu bắc qua cửa sông Dniester. Và nhờ cây cầu đó "không ai và không khi nào có thể chia cắt Bessarabia" khỏi Ukraine”, ông Saakashvili nhấn mạnh.

Trung Quốc sẽ đổ 40 tỷ USD xây dựng Con đường Tơ lụa mới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng dự án này sẽ thu hút các nhà đầu tư của châu Á.

Về phần mình, Nga ủng hộ sáng kiến của lãnh đạo Trung Quốc nhằm khôi phục vành đai kinh tế -  “Con đường Tơ lụa”, nối Đông Á với Địa Trung Hải.

Vài đai kinh tế - “Con đường Tơ lụa” là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo hành lang giao thông giữa Trung Quốc và châu Âu. Một trong những nhánh của Con đường Tơ lụa sẽ đi qua Liên bang Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều