Thông tấn Triều Tiên KCNA hé lộ nội dung cuộc gặp mặt Trump - Kim

Theo Channel News Asia, truyền thông Triều Tiên đưa tin rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận về việc xây dựng hòa bình cũng như quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng sẽ thảo luận về những vấn đề đáng quan ngại khác giữa hai bên trong cuộc gặp mặt lịch sử này. Theo họ, cuộc thảo luận giữa lãnh đạo hai nước sẽ là một phần trong quá trình “thay đổi của thời đại”.

Tổng thống Trump đã đến Singapore vào tối ngày 10/6.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, ông Trump và ông Kim sẽ tập trung vào “việc lập nên một cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài và bền vững trên bán đảo Triều Tiên, cũng như khả năng hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa cùng những vấn đề gây quan ngại khác giữa hai bên”.

Được biết, đi cùng lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến đi lần này có Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang-chol và em gái Kim Yo-jong. Ông đã gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vài tiếng đồng hồ sau khi đến khách sạn Istana, nơi ông sẽ tạm trú trong vài ngày tới.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng đã đến Singapore vào tối ngày 10/6 sau khi chuyên cơ Không lực Một của ông hạ cánh xuống căn cứ không quân Paya Lebar. Ông sẽ gặp gỡ Thủ tướng Singapore trong ngày hôm nay (11/6).

Cũng trong ngày 11/6, các quan chức Mỹ và Triều Tiên sẽ tổ chức gặp mặt để tìm cách thu hẹp sự bất đồng giữa hai bên trước khi ông Kim và ông Trump gặp mặt và thảo luận với nhau.

Bất đồng chủ yếu giữa hai bên sẽ là những hệ quả của quá trình phi hạt nhân hóa đối với Triều Tiên và Mỹ, hai quốc gia đã có quan hệ thù địch với nhau trong hàng chục năm qua. Trước khi cuộc gặp mặt diễn ra, Triều Tiên đã khước từ khả năng đơn phương giải giáp vũ khí hạt nhân, và KCNA nói rằng Bình Nhưỡng từ lâu muốn Mỹ dỡ bỏ “ô dù hạt nhân” mà họ thiết lập để bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng Washington “cam kết theo đuổi việc thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác nhận được và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên”.

Một quan chức giấu tên trong chính phủ Mỹ cho biết Mỹ sẽ tham gia cuộc đàm phán này với sự lạc quan và sự ngờ vực nhất định khi Triều Tiên có tiền sử phát triển vũ khí hạt nhân. “Chúng tôi sẽ không bị bất ngờ cho dù kết quả sẽ như thế nào đi chăng nữa”, người này nói.

Khi ông Trump và ông Kim gặp mặt vào lúc 9 giờ sáng ngày 12/6, họ sẽ làm nên lịch sử khi lần đầu tiên lãnh đạo đương nhiệm của hai nước gặp mặt nhau trực tiếp.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều