Thông tin chi tiết về cuộc gặp Putin - Trump ngày 16/7

Cuộc đối thoại giữa các Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại thủ đô Helsinki, Phần Lan vào ngày 16/7 tới sẽ kéo dài khoảng 3 giờ. Bắt đầu lúc 17h15 giờ Việt Nam.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump

Theo trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov, cuộc gặp thượng đỉnh Putin – Trump bắt đầu diễn ra lúc 13h15 giờ theo giờ Moscow (17h15 giờ Hà Nội) ngày 16/7, tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Phát biểu với phóng viên, ông Ushakov cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Helsinki ngay trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Cuộc gặp thượng đỉnh sẽ bắt đầu bằng một cuộc đối thoại riêng giữa hai Tổng thống và chỉ có các phiên dịch viên xuất hiện. Sau đó, cuộc đàm phán Nga-Mỹ đích thực sẽ bắt đầu và nhiều khả năng hai nước sẽ có hình thức bữa sáng làm việc với sự tham dự của một số thành viên trong phái đoàn hai bên. Sau cuộc đàm phán, dự kiến Tổng thống hai nước sẽ tổ chức một cuộc họp báo, trong đó mỗi Tổng thống sẽ có bài phát biểu trước mọi người và sẽ trả lời 2 câu hỏi.

Cuộc gặp thượng đỉnh Putin – Trump tại thủ đô Helsinki Phần Lan vào ngày 16/7 tới sẽ là cuộc họp chính thức đầu tiên giữa ông Putin và Trump bên ngoài khuôn khổ các diễn đàn quốc tế đa phương.

Chủ đề trung tâm của cuộc gặp thượng đỉnh Putin - Trump sẽ là tình trạng hiện tại và triển vọng cho sự phát triển của quan hệ Nga-Mỹ, trợ lý Tổng thống Nga Ushakov nói thêm. Ngoài ra, theo ông Yuri Ushakov, Syria sẽ “chiếm ưu thế” trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Helsinki, Phần Lan vào ngày 16/7 tới.

Bên cạnh đó, ông Ushakov cho rằng những cuộc khủng hoảng khác cũng sẽ có trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh lần này, cụ thể là vấn đề Triều Tiên, thỏa thuận hạt nhân Iran và Đông Ukraine.

Trước đó, các nhà lãnh đạo của Nga và Mỹ gặp nhau hai lần. Trong tháng 7/2017 hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đã tổ chức một cuộc đàm phán chính thức tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức, khi đó họ thảo luận các vấn đề về quan hệ song phương, các cuộc khủng hoảng Syria và Ukraine.

Trong tháng 11/2017, Putin và Trump lại gặp nhau tại Hội nghị cấp cao APEC ở Đà Nẵng, Việt Nam. Sau cuộc gặp, hai bên đã thông qua một tuyên bố chung về Syria.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều