Thông tin mới nhất về vụ nâng điểm thi THPT quốc gia tại Hà Giang

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và lãnh đạo tỉnh Hà Giang kiên quyết xử lý đúng người, đúng tội và không có vùng cấm.

Họp báo về kết qủa thi bất thường tại Hà Giang ngày 17/7

Xử lý không có vùng cấm

Liên quan đến những sai phạm trong việc “hô biến” điểm thi THPT quốc gia tại Hà Giang, ông Mai Văn Trinh -  Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Là chủ tịch hội đồng chấm thi thẩm định, chúng tôi sẽ nỗ lực đảm bảo kết quả công bằng của các thí sinh tham gia cuộc thi này. Liên quan đến những sai phạm của ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang) trong việc sửa điểm thi của thí sinh, chúng tôi đã có đề xuất với lãnh đạo Bộ GD&ĐT tiếp tục làm rõ và kiên quyết xử lý sai phạm nếu phát hiện còn có những người sai phạm.

Tôi cũng được biết, liên quan đến vụ việc này, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cũng như lãnh đạo tỉnh Hà Giang kiên quyết xử lý đúng người, đúng tội và không có vùng cấm để đảm bảo công bằng, đúng pháp luật và không ảnh hưởng đến tâm lý các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia.

Hành vi khó thực hiện một mình

Cùng với đó,  ông Nguyễn Cao Khương, cán bộ A83 (Bộ Công an) cho biết: Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án các môn thi THPT quốc gia, điện thoại của của ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng đã nhận rất nhiều tin nhắn liên quan đến số báo danh của thí sinh.

Tiếp theo, vị này đã thực hiện hành vi sửa điểm cho các thí sinh. Cụ thể, với quy trình quét bài thi trắc nghiệm, ông Vũ Trọng Lương trực tiếp phụ trách và dùng chiếc máy tính quét. Cán bộ này đã đối chiếu với số báo danh nhận được qua tin nhắn điện thoại và nhập lại điểm (chỉnh sửa điểm) cho thí sinh. Bất ngờ hơn, cán bộ này chỉ dùng hết 6 giây để chỉnh sửa điểm cho một thí sinh trong khi thành viên ban giám sát vẫn túc trực.

Qua quá trình điều tra cho thấy, ông Vũ Trọng Lương đã có thời gian từ 12h đến 14h38 ngày 27/6 chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng Khảo thí. Sau đó, vị này đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và tiến hành sửa đáp án cho thí sinh.

“Tôi thấy, nếu việc này chỉ thực hiện một mình thì cực kì khó. Do đó, chúng tôi sẽ phải tiếp tục làm tiếp để xác định xem có hay không có sự tiếp tay của một số trường hợp có liên quan”, ông Nguyễn Cao Khương cho hay.

 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều