Thông tin mới vụ Hoa hậu Phương Nga được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự

VKSND TP.HCM đã trả hồ sơ vụ án và đề nghị Cơ quan điều tra Công an TP.HCM thận trọng khi miễn trách nhiệm hình sự đối với Phương Nga và Thùy Dung.

 

Trương Hồ Phương Nga.

Ngày 14/1, VKSND Tối cao đã nhận được báo cáo của VKSND TP.HCM về vụ án Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung về việc Công an TP.HCM đề nghị chuyển tội danh đối với hai bị can này từ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Đồng thời, VKSND TP.HCM cũng đã trả hồ sơ vụ án này và đề nghị Cơ quan điều tra Công an TP.HCM thận trọng khi miễn trách nhiệm hình sự đối với Phương Nga và Thùy Dung.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã có kết luận về vụ hoa hậu Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, hoa hậu người Việt tại Nga) bị tố “lừa đảo” 16,5 tỷ đồng, sau khi hết hạn 3 tháng gia hạn điều tra bổ sung.

Theo đó, sau khi hết hạn phục hồi điều tra và gia hạn thời gian phục hồi điều tra, cơ quan điều tra đã không thu thập thêm được tài liệu để chứng minh hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà ông Cao Toàn Mỹ tố cáo Phương Nga.

Từ đó, cơ quan điều tra không đủ cơ sở cáo buộc 2 bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi) lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã chuyển kết luật điều tra và chờ ý kiến của Viện kiểm sát cùng cấp.

Cơ quan điều tra xác định, Phương Nga và Thùy Dung đã sử dụng tài liệu, di chúc giả, các thỏa thuận mua bán giả nhằm chứng minh có việc mua bán nhà trên đường Nguyễn Trãi. Các tài liệu này được cả 2 tạo lập sau thời điểm nhận tiền cuối từ ông Mỹ vào đầu tháng 11/2013.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của Phương Nga và Thùy Dung có dấu hiệu của tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tuy nhiên, tội danh này theo Bộ luật hình sự năm 2015 đã bổ sung, không quy định là tội phạm. Vì vậy, cơ quan điều tra đề nghị đình chỉ điều tra theo hướng miễn trách nhiệm hình sự cho 2 bị can.

Sau khoảng 1 tháng nghiên cứu hồ sơ của Công an TP.HCM, VKSND TP HCM đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án cho Công an TP HCM nghiên cứu, điều tra lại.

Tại Quyết định trả hồ sơ, VKSND TP.HCM xem xét nhận định của Công an TP HCM là có căn cứ, tuy nhiên chuyển tội danh từ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sang "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" thì VKSND TP.HCM đề nghị Công an cùng cấp thận trọng khi miễn trách nhiệm hình sự đối với hai bị can này.

Theo VKSND TP.HCM, tài liệu, chứng cứ thu thập của công an đã chứng minh Phương Nga đã có hành vi sử dụng tài liệu "Di chúc" được đóng bằng con dấu giả của doanh nghiệp tư nhân khách sạn Phi Phi Vũ Trâm Anh để nộp cho Cơ quan điều tra.

Phương Nga và Thùy Dung thừa nhận có nhận 16,5 tỉ đồng do ông Mỹ chuyển và thừa nhận đã tạo dựng các giấy tờ giả với nội dung chuyển nhượng di sản thừa kế (nhưng sau khi đã nhận tiền và bị ông Mỹ tố giác), tạo ra các tài liệu đã trả lại 16,5 tỉ đồng cho ông Mỹ.

Đến nay, Phương Nga và Thùy Dung đều thừa nhận chưa trả tiền cho ông Mỹ nên chưa thể quy kết dấu hiệu gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Theo Bộ luật Hình sự 2015 về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” nếu Nga và Dung bị xử lý khoản 1 tội này thì mức án của khung hình phạt cao nhất chỉ 2 năm tù.

Trong khi đó, ngày 19/11/2014, Công an TP.HCM ra Quyết định khởi tố vụ án. Đến ngày 17/3/2015, VKSND TP.HCM phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can thì Nga và Dung đã bị tạm giam 2 năm 3 tháng là vượt quá mức hình phạt cao nhất quy định tại điều khoản này. Chính vì vậy, VKS đề nghị Cơ quan điều tra thận trọng xem xét miễn trách nhiệm hình sự đối với 2 bị can này.

Như đã đưa tin, ngày 19/3/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bắt tạm giam Trương Hồ Phương Nga và Thùy Dung để điều tra, làm rõ hành vi “chiếm đoạt tài sản” của ông Cao Toàn Mỹ.

Tháng 9/2016, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án. Tại tòa, Phương Nga khai số tiền 16,5 tỷ đồng là “hợp đồng tình ái” giữa Nga và ông Mỹ. Từ lời khai này, TAND TP.HCM trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Đến tháng 6/2017, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2, Chủ tọa phiên tòa cho rằng, lời khai giữa Trương Hồ Phương Nga, Nguyễn Đức Thùy Dung và ông Cao Toàn Mỹ cùng các nhân chứng mâu thuẫn nên quyết định trả hồ sơ về cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung 9 nội dung, như về lời khai của Phương Nga, số tiền 16,5 tỷ đồng, có hay không sự thông cung, thông qua cán bộ Nghĩa ở trại tạm giam…

Cũng tại tòa, Tòa quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ "tạm giam" sang "cấm khỏi đi nơi cư trú" đối với Phương Nga và Thùy Dung.

Tháng 8/2017, Công an TP.HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” này để chờ kết quả giám định, xác minh những chứng cứ có liên quan trong vụ án. 

10 tháng sau khi có kết quả giám định tài liệu trưng cầu liên quan đến vụ án, tháng 6/2018, Công an TP.HCM ban hành quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và quyết định phục hồi điều tra đối với 2 bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều