Thứ bụi "ghê gớm" Mặt trăng có thể giết chết tế bào, làm thay đổi AND người

Gần đây, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định chuyển trọng tâm của họ từ sao Hỏa qua Mặt trăng, thiết lập cơ sở trên đó. Tuy nhiên đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra hậu quả không mong muốn cho cư dân Mặt Trăng.

Theo tờ Iflscience, trong một bài báo xuất bản trên GeoHealth, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bụi Mặt Trăng không chỉ giết chết các tế bào mà còn có thể thay đổi ADN của con người và điều đó có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Rachel Caston, Đại học  Stony Brook ở New York, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Tổn thương ADN có thể ảnh hưởng đến cả bộ gen hạt nhân và ty thể. Những đột biến trong ADN hạt nhân có thể làm chết tế bào, tăng khả năng mắc ung thư".

Từ các sứ mệnh của tàu Apollo, họ hiểu rằng bụi Mặt Trăng cực kỳ khó để giữ. Nó vô cùng nhỏ, có ở khắp mọi nơi, các phi hành gia đã rất khó khăn để ra khỏi tàu vũ trụ đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng cơ thể bị độc nếu phi hành gia hít phải.

Để có kết quả cuối cùng, lần này các nhà nghiên cứu đã sử dụng bụi Mặt Trăng mô phỏng. Nhóm nghiên cứu đã đặt tế bào phổi của người và tế bào não ở chuột vào tác nhân kích thích bụi Mặt Trăng, sau đó tiến hành kiểm tra tác động đến ADN.

Kết quả cho thấy bụi Mặt Trăng đã giết chết đến 90% số tế bào đem thí nghiệm. Nó cũng là tác nhân gây ra viêm phế quản, ảnh hưởng tới não.

Bruce Demple, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Nếu thực tế con người sống trên Mặt Trăng hàng tuần, hàng tháng hoặc lâu hơn, khả năng ảnh hưởng sẽ tăng cao".

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều