Thư gửi các vị lãnh đạo Đà Nẵng sắp đi công cán nước ngoài!

Là công dân, là người đóng thuế, người - trả - tiền cho chuyến đi của các vị, tôi nghĩ và tôi tin tôi có cái quyền yêu cầu các vị công bố công khai rằng các vị đi những đâu, làm những việc gì, với đối tác nào, tiêu tốn bao nhiêu tiền...?

Thưa các vị lãnh đạo Đà Nẵng sắp đi công tác nước ngoài!

Tôi hiểu rằng, trong cương vị công tác của các vị thì không thể không đi nước ngoài, thậm chí nhiều khi đó là nhiệm vụ bắt buộc. Sắp tới, chắc các vị sẽ còn đi Anh, Pháp, Đức hay Nhật Bản và nhiều quốc gia khác nữa, nghĩa là toàn những nước văn minh, tiến bộ.

Có đi thì mới có thể ký kết các chương trình hợp tác phát triển, mới kêu gọi được đầu tư, mới mở được thị trường cho xuất khẩu, mới thu hút được khách du lịch các nước đến với mình. Đi mới mở mang được tầm nhìn, học hỏi thêm nhiều điều hay để đem về xây dựng Đà Nẵng thành "thành phố đáng sống"… Hay chí ít, đi để nhận ra rằng ở những nền hành chính văn minh, quan chức không được phép sử dụng, dẫu chỉ 1 đồng tiền thuế của dân cho những mục đích cá nhân.

Thư gửi các vị lãnh đạo Đà Nẵng sắp đi công cán nước ngoài! - ảnh 1
Đà Nẵng còn rất nhiều việc phải lo ngay trước mắt để Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 21 đi vào cuộc sống (Ảnh: HC)

Thưa các vị lãnh đạo Đà Nẵng sắp đi nước ngoài!

Là công dân, tôi rất mong muốn những kinh nghiệm hay được hỏi hỏi từ các chuyến đi công tác được ứng dụng cho thành phố này. Thế nhưng, là người đóng thuế, người - trả - tiền cho chuyến đi của các vị, tôi cũng nghĩ và tôi tin tôi có quyền yêu cầu các vị công bố công khai rằng các vị đi những đâu, làm những việc gì, với đối tác nào, tiêu tốn bao nhiêu tiền, dự kiến kết quả thu gặt được ra sao?... Và tôi – với tư cách là người đóng thuế - cũng có quyền yêu cầu các vị công bố rõ kết quả thực sự của chuyến đi để xem có xứng đáng với chi phí đã bỏ ra hay không?

Thực ra, đó không phải những thông tin mật, hay chí ít phần lớn không phải thông mật. Ngược lại, đó là thông tin mà các vị có trách nhiệm báo cáo với những người đã đóng thuế để các vị có kinh phí thực hiện các chuyến đi. Tuy nhiên, do lâu nay những thông tin này không, hoặc ít được công khai nên dẫn tới sự thiếu minh bạch, dẫn tới sự nhập nhèm, dẫn tới chuyện nhiều chuyến đi chính đáng, cần thiết cũng bị phủ bóng nghi ngờ!

Vì thế, điều đầu tiên tôi muốn đề nghị với các vị lãnh đạo Đà Nẵng sắp có các chuyến đi nước ngoài là hãy thực hiện việc công khai trước và sau mỗi chuyến đi. Càng công khai càng có lợi cho những vị nào thực sự đi nước ngoài vì lợi ích chung. Bởi những người đóng thuế sẽ có cơ sở để tin rằng các vị đi nước ngoài là nhằm đem lại lợi ích cho chính họ. Một niềm tin như vậy sẽ rất đáng quý đối với những công bộc của dân!

Thưa các vị lãnh đạo Đà Nẵng sắp đi nước ngoài!

Tính từ khi Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21 tuyên bố bế mạc cho tới khi tôi viết những dòng này chỉ mới 25 ngày. Với ngần ấy thời gian, chắc chưa đủ để có dòng nào đó của Nghị quyết Đại hội thực sự đi vào cuộc sống. Mà cuộc sống dân sinh thì có biết bao nhiêu bộn bề đang trông chờ các vị.

Một nguyên lý cơ bản: Muốn ăn ngon và ăn được nhiều thì phải có một dạ dày thật khỏe, và phải biết ăn… một cách điềm đạm. Cứ tin các vị đi là sẽ đem được lợi lộc (cái ăn) về cho nơi các vị đảm đương trọng trách. Nhưng xin thưa, liệu “dạ dày” của nơi mà các vị đang đảm đương trọng trách ấy có đủ khỏe để tiếp nhận và tiêu hóa quá nhiều loại thức ăn khác nhau từ nhiều nguồn khác nhau dồn về cùng lúc?

Hay là nó sẽ lãng phí? Hay là dẫu vô tâm, vô tư đến mấy thì cũng thật khó để không nghĩ rằng các chuyến đi nối nhau liên tiếp như vậy chẳng phải vì lợi ích chung gì cả, mà vì “ông kia đi được thì mình cũng đi được” sau một kỳ tranh đua đầy mệt mỏi? Chưa kể, có thể có người còn suy diễn, sở dĩ có sự cả nể, thỏa hiệp cho cái sai của chuyến đi 1 là vì các vị còn tính toán với nhau những chuyến đi 2, 3…

Thưa các vị lãnh đạo Đà Nẵng sắp đi nước ngoài!

Có thể có những vị, do chương trình đã ấn định từ trước với các đối tác nước ngoài nên phải đi ngay trong dịp này, nếu không thì sẽ làm lỡ mất cơ hội của TP. Nhưng có lẽ cũng có những vị mà những nơi các vị đó muốn đến, định đến, dù các vị không đến lúc này thì nó vẫn cứ ở đó chứ chẳng di dời giải tỏa đi đâu cả. Với các vị ấy, không đến hôm nay thì sẽ đến hôm sau, chuyện chẳng có gì là ghê gớm.

Nếu vậy thì xin thưa các vị: Sau kỳ Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 21, Đà Nẵng gần như có “bộ máy” mới cùng Nghị quyết mới với những mục tiêu mới, cao hơn, xa hơn. Nếu “cơm chưa ăn, gạo còn đó” thì xin đề nghị các vị nêu ưu tiên thời gian trước mắt cho nhiệm vụ vận hành “bộ máy” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21 một cách trơn tru, có hiệu quả rồi hãy tính đến chuyện đi công cán đây đó!

Tôi tin chắc, với mỗi chuyến đi các vị đều luôn nhấn mạnh “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” để về giúp cho nơi các vị đảm đương trọng trách. Nhưng xin thưa, bài học lớn nhất mà các vị luôn nói đến chính là bài học về sự đồng thuận. Vì vậy, hãy làm sao để mỗi chuyến đi của các vị đều sẽ nhận được sự đồng tình của người dân. Làm sao để họ tin rằng các vị đi chính là vì lợi ích của họ.

Muốn vậy, các vị hãy dành thời gian đưa Nghị quyết, tức những bài học mà các vị đúc kết được, những định hướng mà các vị vạch ra, vào cuộc sống đi đã. Rồi cuộc sống sẽ cho các vị thấy cần bổ túc thêm những bài học gì. Khi ấy, các vị đi vẫn chưa muộn. Chứ bây giờ, những bài học ấy, những định hướng ấy vẫn còn nằm chờ đó, chưa có mấy trang được mở ra, mà các vị đã kéo nhau đi học bài học mới thì liệu sẽ đem về áp dụng ở đâu, đưa vào cuộc sống nào?

Mấy lời thành tâm, mong được các vị lưu tâm!

Nay kính thư.

TIN LIÊN QUAN
CÔNG DÂN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều