Thu hồi hàng loạt sổ hồng chung cư Hà Nội: Không trái luật… nhưng lạc hậu

Liên quan đến việc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thông báo thu hồi, hủy nhiều sổ hồng chung cư đã cấp do lỗi của chủ đầu tư xây dựng vượt tầng, chuyển đổi công năng, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, việc thu hồi không trái pháp luật.

Theo GS. Đặng Hùng Võ: Không cần thiết phải thu hồi lại "sổ đỏ" hay "sổ hồng" do chủ đầu tư sai phạm.

Theo GS. Đặng Hùng Võ,  việc thu hồi hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất (sổ hồng) ở Hà Nội là không trái pháp luật. Cơ quan có quyền phát hành thì cũng có quyền thu hồi nếu phát hiện sai phạm.

“Năm 2004, Nghị định 181 thi hành Luật Đất đai quy định trừ phi nhà nước thu hồi đất thì việc thu hồi chỉ được thực hiện theo phán quyết của tòa án. Thế nhưng 3 năm sau Bộ Tài Nguyên và Môi trường lại quay lại thực hiện việc thu hồi. Theo tôi, phải bắt các địa phương sai tự chịu trách nhiệm. Về luật là đúng nhưng rất lạc hậu", ông Võ nói.

Cũng theo ông Võ, không cần thiết phải thu hồi lại "sổ đỏ" hay "sổ hồng".

"Bộ Luật dân sự cũng đã có quy định riêng, chủ đầu tư bán là lỗi của chủ đầu tư chứ người dân không thể biết, về nguyên tắc pháp luật phải bảo vệ quyền lợi của người mua nhà", ông nói thêm.

Ông Võ cho rằng, việc thu hồi sổ hồng là đúng pháp luật nhưng quy trình thủ tục chưa đúng. Chính quyền cần phải thông báo, sau đó nếu chủ đầu tư không xuất hiện mới công bố về mã sổ nào không được chấp nhận.

Tuy nhiên, ông cho rằng: “Chúng ta hãy chờ đợi quyết định cuối cùng đối với chủ đầu tư xem là cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định xử lý theo cách nào, hay tòa án tuyên như thế nào. Từ đó mới dẫn đến chuyện xử lý như thế nào với các giấy chứng nhận đã trao chứ không phải thu hồi để tránh tránh nhiệm, chứng minh rằng tôi không có khuyết điểm vì tôi đã thu hồi giấy chứng nhận. Làm như như vậy có thể khuyết điểm lại tăng gấp đôi".

Để giải quyết bài toán này, theo ông Võ thì chỉ có cách hợp thức hóa các căn hộ sai phạm bởi nếu bỏ các căn hộ sai phạm đi thì tác động đến vài nghìn người dân, ai đền bù cho việc này?

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có thông báo thu hồi nhiều sổ hồng đã cấp cho người dân ở một số dự án tại Hà Nội do chủ đầu tư xây dựng vượt tầng, chuyển đổi công năng. Tuy nhiên, sau đó Sở này lại có thông báo tạm dừng việc cấp sổ đỏ với các dự án có vi phạm để thanh kiểm tra từng trường hợp cụ thể. Sau đó sẽ có báo cáo và đề xuất các biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư, nhằm hướng tới việc đảm bảo quyền lợi cho người dân.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều