Thủ lĩnh phe ly khai miền Đông Ukraine bị ám sát, Nga bình luận gì?

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ sát hại thủ lĩnh ly khai ở Đông Ukraine là một hành động "hèn hạ" nhằm gây bất ổn nền hòa bình mong manh tại khu vực.
Tổng thống Nga Putin

Ngày 31/8, Ủy ban điều tra nhà nước Nga tuyên bố xem xét vụ sát hại ông Alexander Zakharchenko, thủ lĩnh ly khai tại vùng Donetsk ở Đông Ukraine, là một hành động khủng bố quốc tế.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ sát hại thủ lĩnh ly khai ở Đông Ukraine là một hành động "hèn hạ" nhằm gây bất ổn nền hòa bình mong manh tại khu vực. Tuy nhiên, trong một tuyên bố do Điện Kremlin đưa ra, Tổng thống Putin đã không cáo buộc Ukraine đứng sau vụ sát hại này. Ông Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình của ông Zakharchenko.

"Vụ sát hại thủ lĩnh Alexander Zakharchenko là một hành động hèn hạ. Nó là một bằng chứng khác cho thấy những kẻ lựa chọn con đường khủng bố, bạo loạn và gieo rắc nỗi sợ hãi không muốn đạt được hòa bình thông qua giải pháp chính trị ôn hòa",  Tổng thống Putin khẳng định.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố có đủ cơ sở để cho rằng chính quyền Kiev đứng sau vụ sát hại thủ lĩnh quân nổi dậy tại miền Đông Ukraine Alexander Zakharchenko. “Đảng chiến tranh Kiev (ngụ ý đảng của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko) thay vì thực hiện các thỏa thuận Minsk lại tiến hành kịch bản khủng bố, có đầy đủ cơ sở để cho rằng chính quyền Kiev đứng sau vụ sát hại thủ lĩnh Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Alexander Zakharchenko”, bà Zakharov cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS.

Theo bà Zakharova, Kiev đã nhiều lần sử dụng những biện pháp tương tự để loại bỏ các đối thủ và những người bất đồng chính kiến. Bà Zakharova cho rằng hành động này sẽ khiến tình hình khu vực càng trở nên căng thẳng, ngoài ra bà kêu gọi công đồng quốc tế tiến hành cuộc điều tra khách quan vụ này.

Về phần mình, cơ quan an ninh Ukraine cho rằng thủ lĩnh ly khai Zakharchenko thiệt mạng là do một cuộc xung đột giữa quân nổi dậy và các nhà tài trợ Nga. Người phát ngôn cơ quan an ninh Ukraine Yelena Gitlyanskaya cho hay "mọi cáo buộc nghe được từ phía Nga đều không đúng".

Thủ lĩnh phe ly khai miền đông Ukraine, Zakharchenko bị ám sát

Trước đó, hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin chính quyền ly khai tại miền Đông Ukraine ngày 31/8 cho biết, thủ lĩnh vùng Donetsk ly khai tại miền Đông Ukraine Alexander Zakharchenko là đã thiệt mạng trong một vụ nổ tại một quán cafe ở thủ phủ Donetsk.

Cùng ngày, một nghị sĩ thuộc Hội đồng nhân dân của Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) đã xác nhận thông tin về cái chết của thủ lĩnh Alexander Zakharchenko trong một vụ nổ bom. Nghị sĩ Vladislav Berdichevky xác nhận với phóng viên: "Thủ lĩnh DPR đã chết trong một vụ nổ tại quán cafe Separ".

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều