Thu nhập ổn định cho bà con TĐC Vũng Áng với mô hình nuôi chim trĩ

Với bản tính ham học hỏi, thích tìm hiểu, ứng dụng các mô hình mới mong làm giàu, thời gian qua, gia đình bà Lê Thị Huyền trú tại TDP Liên Minh, P.Kỳ Long, T.X Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã đầu tư phát triển mô hình nuôi chim trĩ.

Với mô hình này, mặc dù khá mới lạ song không kém phần triển vọng về hiệu quả kinh tế trước nhu cầu lớn của thị trường tiêu thụ.

Tháng 6/2017, với mong muốn phát triển mô hình chăn nuôi tăng thu nhập kinh tế, gia đình bà Lê Thị Huyền đã quyết định đầu tư nuôi chim trĩ. Trong đó toàn bộ khâu mua giống, kỹ thuật làm chuồng trại, chăm sóc, phòng bệnh do hai người con trai của bà tự tìm hiểu qua sách báo, ti vi và mạng internet.

Mô hình nuôi chim trĩ tuy mới mẻ nhưng bước đầu giúp người dân ổn định thu nhập hàng tháng.

Với kinh phí đầu tư cơ sở gần 400 triệu đồng, ban đầu gia đình bà Huyền làm chuồng nhỏ, sau đó mới mở rộng quy mô dần theo sự phát triển của đàn vật nuôi.

Chuồng trại được chia làm nhiều ô cho từng lứa chim. Mỗi ô chuồng có hệ thống ống cấp nước sạch cho chim uống, máng thức ăn…Từ 60 con chim trĩ giống mua về từ Huế, gia đình bà Huyền đã nhân lên hơn 300 con.

Hiện trang trại của bà có 100 con chim trĩ sinh sản và 200 con chim chim thương phẩm cung cấp ra thị trường. “Nuôi chim trĩ khỏe hơn nuôi gà, mau lớn, thức ăn phù hợp với điều kiện ở địa phương như cám, gạo, bắp…,chim trĩ ăn ít hơn gà 1/3, nhưng thịt nhiều và ngon hơn nên lợi nhuận từ nuôi chim trĩ cao hơn so với nuôi gà”, bà Huyền chia sẻ thêm.

Giống chim trĩ đang là hướng đi hiệu quả cho bà con dân TĐC.


Đến nay, sau gần 6 tháng, gia đình bà đã xuất bán chim trĩ thương phẩm, mỗi con trống đến khi bán nặng khoảng 1,2 đến 1,5 kg, con mái thường nhẹ hơn thường nặng từ 1 kg đến 1,2 kg. Với giá bán mặt hàng này khoảng 220 ngàn đồng đến 250 ngàn đồng/kg chim thịt, 250 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng mỗi cặp chim giống đã mang lại nguồn thu nhập tương đối ổn định cho gia đình bà Huyền.

Với hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi chim trĩ của gia đình bà Lê Thị Huyền đã cho thấy khả năng tiếp cận với các loại hình chăn nuôi mới, hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay tại thị xã Kỳ Anh, nhiều hộ dân đã biết đến loại hình nuôi chim trĩ tuy nhiên vấn đề thị trường tiêu thụ ổn định là điều cần được quan tâm, hỗ trợ để có thể nhân rộng, phát triển mô hình. 

TIN LIÊN QUAN
VŨ - HẰNG
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều