Thủ phạm khiến bé 1 tuổi thủng ruột

Các bác sĩ khoa Ngoại - bệnh viện Nhi Trung ương vừa phải phẫu thuật cấp cứu cho một trẻ nữ 1 tuổi, bị thủng ruột do dị vật đường tiêu hóa.

Ảnh mang tính minh họa.

Theo người nhà của bệnh nhi, cháu bé chơi đồ chơi chung với anh hàng xóm 5 tuổi, và nuốt các viên nam châm đồ chơi vào miệng. Khác với các loại dị vật tiêu hóa khác, đa số có thể tự đào thải ra ngoài, dị vật dạng nam châm đặc biệt nguy hiểm do có tính hút nhau xuyên thành, làm thiếu máu hoại tử thành ruột, có thể ở nhiều vị trí.

Các loại đồ chơi nam châm thường được mua cho trẻ lớn, nhưng nếu có các cháu bé chơi cùng, dễ dàng nuốt vào miệng hoặc đường hô hấp. Bố mẹ có con nhỏ, hay chơi vơi trẻ lớn, hoặc có anh chị trông em bé cần đặc biệt lưu ý, nên hạn chế tối đa loại đồ chơi này.

Bác sĩ Trương Hoàng Hưng – Bác sĩ nhi khoa tại Texas Hoa Kỳ cho biết trước đó anh cũng khám một trẻ 2 tuổi được mẹ đưa đến vì nghi ngờ nuốt các viên nam châm nhỏ. Đó là món đồ chơi ưa thích của đứa anh, nó đưa cho em nó chơi, mẹ thấy em bé bỏ vào mồm nhưng không biết nó nuốt hay không vì không thể kiểm tra được số lượng. Bác sĩ phải chuyển thẳng vào cấp cứu, vì đây là một trường hợp cấp cứu chứ không phải chuyện đùa.

Hội nhi khoa Hoa Kỳ đã nhiều lần khuyến cáo không cho các trẻ nhỏ, đặc biệt là dưới 3 tuổi, chơi các viên nam châm nhỏ vì có thể gây chết người nếu nuốt phải.

Cô bé hai tuổi nuốt các viên nam châm mà không ai biết, vài ngày sau thì đau bụng dữ dội, vào cấp cứu thì được xác định là thủng ruột, viêm phúc mạc cấp và qua đời không lâu sau đó.

Thật sự các viên nam châm rất nhỏ, nếu vô tình nuốt một viên thì không có chuyện gì lớn, nó sẽ đi ra ngoài theo phân.

Theo bác sĩ Hưng vấn đề nghiêm trọng xảy ra khi bé nuốt từ 2 viên trở lên, khi đó các viên nam châm ở hai vùng ruột khác nhau sẽ hút vào nhau thông qua thành ruột và không di chuyển tiếp. Khi hút vào nhau như vậy, chúng tạo môt sức ép lên thành ruột ở một vùng cố định kéo dài, từ đó gây thiếu máu cục bộ vùng ruột bị chèn ép, gây hoại tử và thủng ruột.

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều