Thủ phạm thảm sát Na Uy đòi được tặng huy chương

Thủ phạm vụ thảm sát đẫm máu nhất trong thời bình tại Na Uy khiến 77 người thiệt mạng đã xuất hiện tại tòa án hôm qua và cho rằng anh ta xứng đáng được nhận huân chương vì vụ thảm sát và đòi được trả tự do.

Thủ phạm thảm sát Na Uy đòi được tặng huy chương

Thủ phạm vụ thảm sát đẫm máu nhất trong thời bình tại Na Uy khiến 77 người thiệt mạng đã xuất hiện tại tòa án hôm qua và cho rằng anh ta xứng đáng được nhận huân chương vì vụ thảm sát và đòi được trả tự do.

Thủ phạm vụ thảm sát Na Uy phủ nhận mình có tội

Thủ phạm thảm sát Na Uy đòi được tặng huy chương

Anders Breivik, thủ phạm vụ thảm sát ở Na Uy hồi tháng Bảy năm ngoái tại phiên nghe lời khai cuối cùng diễn ở Oslo ngày hôm qua – Nguồn: AP

Theo AP, Anders Behring Breivik đã nở nụ cười tự mãn khi được dẫn đến phòng xét xử ở Oslo, bị còng tay và mặc một bộ đồ tối màu. Đây là phiên nghe lời khai cuối cùng trước khi phiên xét xử bắt đầu vào tháng Tư. Anh ta dang rộng cánh tay theo cách mà luật sư bào chữa cho anh này, Geir Lippestad mô tả là “kiểu chào mừng của một kẻ cực hữu”.

Đọc lên những câu phát biểu đã được chuẩn bị từ trước, sát thủ Na Uy 32 tuổi nói trước tòa rằng vụ thảm sát ngày 22/7 năm ngoái – được tên này thực hiện với một quả bom, một khẩu súng trường và súng ngắn – là cuộc tấn công chống lại “những kẻ phản bội” đã cho phép người nhập cư đến và “thực dân hóa Na Uy theo kiểu Hồi giáo”.

Giống như tại những phiên nghe lời khai trước, Breivik thừa nhận đã cho nổ bom ở bên ngoài trụ sở chính phủ ở Oslo và bắn vào các thanh niên đang tham gia trại hè ở đảo Utoya, nhưng từ chối chịu trách nhiệm về tội ác của mình và phủ nhận tính hợp pháp của phiên tòa.

Khoảng 100 người sống sót và người thân của các nạn nhân theo dõi phiên tòa với tâm trạng hoài nghi khi Breivik đòi được thả tự do và nói trước tòa rằng anh ta nên được trao huy chương quân đội vì đã thực hiện vụ thảm sát đẫm máu nhất trong thời bình ở Na Uy.

Quan tòa Wenche Gjelsten ra lệnh giam giữ tên này cho đến khi phiên xét xử tiến hành vào ngày 16/04. Breivik đối mặt với các tội danh khủng bố sẽ khiến anh ta phải ngồi tù tới 21 năm. Tuy nhiên, nếu anh ta có dấu hiệu bị tâm thần nghiêm trọng, thì anh ta sẽ được đưa đến trung tâm chữa trị tâm thần.

“Thật không hay khi anh ta được nói những gì mình muốn. Điều đó khiến tôi tức giận”, Amel Baltic, một thanh niên 16 tuổi sống sót sau vụ thảm sát Utoya nói.

Nhiều người sống sót đã bày tỏ lo ngại rằng Breivik sẽ sử dụng phiên nghe lời khai để thu hút sự chú ý của dư luận tới các quan điểm cực đoan của anh ta.

Một bản thẩm định tâm thần cho rằng Breivik bị thâm thần, nhưng cuộc thẩm định lần thứ hai được tiến hành sau khi dự luận lên án kết luận trên.

Không giống các phiên trước, lần này Breivik đồng ý chụp hình trước khi phiên nghe lời khai bắt đầu. Luật sư bào chữa cho tên này, ông Lippestad cho rằng những câu nói của Breivik trong phiên tòa hôm qua sẽ quyết định phán xét của tòa trong phiên xét xử sắp tới.

“Hôm nay là buổi chuẩn bị cho phiên xét xử. Tâm điểm của ngày hôm nay là tính cách của anh ta”, ông Lippestad nói.

Breivik tuyên bố anh ta là tư lệnh chỉ huy một tổ chức quân sự nhằm lật đổ các chính quyền châu Âu và thay thế họ bằng các chính quyền “yêu nước” sẽ đuổi những người nhập cư Hồi giáo đi.

Cảnh sát vẫn chưa tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của mạng lưới “Hiệp sĩ thánh chiến” và kết luận Breivik đã tiến hành các cuộc tấn công một mình.

Tùng Lâm

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet