Thu phí giữ xe bằng phần mềm hạn chế tình trạng “bảo kê”

Ngày 1/8 Sở GTVT triển khai ứng dụng My Parking thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường. Đánh giá về mặt được của dự án này, trong phiên chất vấn chiều 6/12, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nhận định việc này đã hạn chế tình trạng “bảo kê” tại các tuyến đường cho trông giữ xe.

Tới đây việc thu phí giữ xe sẽ được chuyển cho lực lượng Thanh niên xung phong để giảm thất thoát. (Hình minh họa)

Tiếp tục phiên chất vấn chiều 6/12 của kỳ họp HĐND TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã “đăng đàn” trả lời câu hỏi của đại biểu. Trước đó, nhiều người có chung thắc mắc về việc đề án thu phí đậu xe bị thất thoát nặng.

Ngày hôm qua, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Bùi Xuân Cường cho biết, đến nay TP đã lắp 261 camera giám sát tại 23 tuyến đường. Tuy nhiên số tiền thu thực tế so với lượng giám sát qua camera mới chỉ đạt 16%. Trước thông tin này, nhiều đại biểu đã đề nghị TP đưa ra giải pháp.

Trả lời các câu hỏi, ông Trần Vĩnh Tuyến đồng tình rằng, dự án còn nhiều vấn đề cần khắc phục. Tuy nhiên thực tế cho thấy khi triển khai đề án, tình hình lòng lề đường có thông thoáng hơn.

Đặc biệt việc này còn hạn chế tình trạng “bảo kê” tại các tuyến đường cho trông giữ xe. “Khi có lực lượng của mình – dù thu không đầy đủ, nhưng không có tình trạng xã hội đen lợi dụng đứng ra thu phí” – ông Tuyến cho hay.

Theo ông, điều có lợi của đề án còn là việc khuyến khích xã hội đầu tư bãi xe ở các tòa nhà lớn. “Nếu tiếp tục duy trì giữ xe giá thấp thì không ai dám làm cái này. Tất nhiên mức giá (tại các tòa nhà) phải tuân thủ giá trần” – ông cho hay.

Ngoài ra, ông cho biết “anh em chịu áp lực lớn, vì thu từ sáng đến 5h chiều nhưng lương mới tạm ứng có 2 triệu mỗi tháng”.

Ông thừa nhận rằng qua hệ thống camera giám sát đã thấy tình trạng nhân viên thu phí không thu đúng quy định, nhưng đó chỉ là thời gian đầu. Còn hiện nay tình trạng này đã chấm dứt. Dù vậy lại xuất hiện tình trạng bỏ thu.

Ông Tuyến cho biết, để hạn chế sai sót và các hành vi không đúng của người thu phí, tới đây việc vận hành sẽ được chuyển qua cho lực lượng Thanh niên xung phong. Ông tin tưởng rằng đơn vị này sẽ không để xảy ra sai phạm.

“Rất hoan nghênh Thanh niên xung phong sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ này” – ông nói.

Ngày 1/8 Sở Giao thông vận tải triển khai thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường trên 23 tuyến thuộc địa bàn các quận 1, 5, 10.

Người dân có nhu cầu gửi xe phải cài ứng dụng My Parking trên điện thoại thông minh. Đây là ứng dụng được Viettel phát triển bao gồm các giải pháp quản lý đỗ xe và thu phí. Trường hợp không cài ứng dụng có thể thanh toán bằng tin nhắn qua đầu số 1008 (chỉ áp dụng với thuê bao Viettel).

Dự kiến TP sẽ thu được hơn 300 tỷ đồng một năm. Tuy nhiên theo số liệu báo về, sau 20 ngày triển khai, tổng kinh phí thu được trên 23 tuyến đường vào khoảng 220 triệu đồng (mỗi ngày 11 triệu). Như vậy số thu này thấp hơn nhiều dự kiến, và chỉ tương đương mức thu 5.000đ/lượt của thời điểm trước khi áp dụng đề án.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều