Thu phí ở Yên Tử: Bộ VHTT&DL đã rà soát

Theo rà soát, tất cả các địa phương khi triển khai thu phí, lệ phí thắng cảnh không có trường hợp nào vi phạm quy định, thu phí một cách tùy tiện. Việc điều chỉnh tăng, giảm các địa phương đều thông qua HĐND và thực hiện theo đúng căn cứ.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Trả lời câu hỏi của báo giới về công văn của Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam hạn chế việc đốt vàng mã , Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cho biết: Tục đốt vàng mã là một phần nghi thức, gắn với đời sống tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng người dân Việt Nam từ nhiều đời nay. Việc tuyên truyền thuyết phục vận động để cộng đồng nhận thức đầy đủ về việc này nhằm hạn chế trong đời sống đương đại thì Bộ VH – TT với trách nhiệm quản lý nhà nước của mình trong những năm gần đây đã có những văn bản hướng dẫn về việc đề nghị người dân khi tham gia lễ hội, khi tham gia các hoạt động tại các cơ sở di tích đều có ý thức hạn chế đốt hàng mã.

“Đối với công văn của Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam đề nghị hạn chế việc đốt vàng mã tại các chùa, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch hoàn toàn ủng hộ và đồng tình với quan điểm của Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam nhằm hạn chế việc đốt vàng mã trong các cơ sở phật giáo”-  bà Thủy nói.

Bà Thủy cho biết thêm, về phía Bộ Văn hóa – TT- DL cũng đã có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ hạn chế việc đốt vàng mã tại các lễ hội cũng như các di tích, đặc biệt trong những năm gần đây có những di tích đốt quá nhiều vàng mã, dư luận đã có những phản ứng gay gắt, Bộ VH- TT – DL đã có công văn chỉ đạo giao cho các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương nghiên cứu để đề xuất những giải pháp cụ thể.

“Đó là trường hợp tại đền bà Chúa kho… Bộ đã có chỉ đạo rất cụ thể để hạn chế việc đốt vàng mã. Và chuyển biến hiệu ứng cùng với sự chỉ đạo của Bộ cũng như sự vào cuộc quyết liệt của địa phương thì việc hạn chế đốt vàng mã tại di tích, lễ hội có chuyển biến tích cực”- Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi, một số địa phương có thu phí tại một số di tích trong đó dư luận gần đây bức xúc về việc thu phí tại Yên Tử, bà Thủy cho biết việc thu phí căn cứ vào Luật phí và Lệ phí cũng như NĐ 20 năm 2016 hướng dẫn  một số điều Luật phí và Lệ phí cũng như thông tư của Bộ Tài chính về hướng dẫn phí lệ phí thuộc thẩm quyền HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

“Theo rà soát, tất cả các địa phương khi triển khai thu phí, lệ phí đều căn cứ vào các văn bản quy định, không có trường hợp nào các địa phương vi phạm quy định, thu phí một cách tùy tiện. Việc điều chỉnh tăng, giảm các địa phương đều có thông qua HĐND và thực hiện theo đúng căn cứ.

Đối với thu phí ở Yên Tử, bà Thủy cho biết, Bộ cũng đã rà soát và có thông tin việc thu phí đó đã được HĐND tỉnh thông qua, ban hành theo NQ 58 năm 2017 và thực hiện theo đúng căn cứ của pháp luật.  Mặt khác khi thực hiện cho thấy việc thu phí, lệ phí là chủ trương chung của các địa phương nhằm có nguồn kinh phí để tái tu bổ, tôn tạo lại các di tích”- bà Thủy nêu.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy “chúng ta thấy tại nhiều cơ sở, nhiều di tích đã khang trang hơn, đẹp đẽ hơn đặc biệt cơ sở hạ tầng để phục vụ cho nhu cầu thăm quan của khách thập phương ngày càng được cải thiện. Đó cũng nhờ vào nguồn thu rất lớn từ vé các khu di tích này”.

Một lần nữa bà Thủy khẳng định không có chuyện thu phí tăng thêm một cách tùy tiện mà đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều